Untitled 2
Giải đáp về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội
tong-quan-ve-bhxh-viet-nam

Giải đáp về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội

– Cách đây 4 năm tôi đang nhận tiền hưu trí tại Hà Nội thì ra nước ngoài sinh sống. Trước khi đi, tôi có ủy quyền cho gia đình ở Việt Nam lĩnh tiền hưu, nhưng tôi chỉ được lĩnh khoảng 3 tháng thì bị cắt. Xin hỏi, đến nay tôi có thể xin truy lĩnh số tiền chưa lĩnh và xin tiếp tục lĩnh tiền hưu tại Việt Nam được không? Thủ tục cần làm gì khi tôi vẫn đang ở nước ngoài?

Trả lời:

Đối với câu hỏi của bạn, có thể phát sinh 02 trường hợp dưới đây:

Trường hợp 1:

Trong trường hợp bạn đang được hưởng lương hưu trí mà xuất cảnh và định cư tại nước ngoài hợp pháp, đồng thời bạn vẫn là công dân Việt Nam thì theo quy định tại Điều 65 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 thì bạn vẫn được quyền hưởng lương bảo hiểm trong suốt thời gian bạn sinh sống tại nước ngoài. Bạn có quyền truy lĩnh số tiền bảo hiểm chưa nhận được và tiếp tục hưởng lương hưu tại Việt Nam.

Trường hợp 2:

Trong trường hợp bạn đang được hưởng lương hưu mà bạn thực hiện xuất cảnh trái phép ra nước ngoài sinh sống, bạn bị tạm dừng hưởng lương hưu Điều 64 Luật Bảo hiểm Xã hội. Trường hợp này, bạn sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu hằng tháng được sau trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

-Tôi đã nghỉ hưu và đang được hưởng chế độ hưu trí. Sắp tới tôi sẽ đi định cư ở nước ngoài. Vậy tôi có còn được lĩnh lương hưu nữa không? Bình thường tôi lĩnh lương qua thẻ ATM. Vậy tôi phải làm những thủ tục gì để được tiếp tục lĩnh lương qua thẻ?

Trả lời:

Bạn đang được hưởng chế độ hưu trí và có ý định định cư ở nước ngoài hợp pháp, đồng thời bạn vẫn là công dân Việt Nam, theo quy định tại Điều 65 Luật Bảo hiểm Xã hội 2014 thì bạn vẫn được quyền hưởng lương bảo hiểm trong suốt thời gian bạn sinh sống tại nước ngoài.

Hiện nay, bạn đang lĩnh lương hưu thông qua thẻ ATM quy định tại Khoản 6 Điều 18 Luật Bảo hiểm xã hội. Để có thể tiếp tục nhận lương thông qua thẻ ATM khi không có mặt tại Việt Nam, bạn cần lập một bản Văn bản đề nghị xác định chữ ký đến Đại sứ quán Việt Nam hoặc Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước bạn đang cư trú để đề nghị xác nhận đang cư trú hợp pháp tại nước sở tại. Sau khi thực hiện xác nhận, bạn gửi Giấy xác nhận cho cơ quan Bảo hiểm xã hội để quản lý và tiếp tục chi trả lương hưu cho bạn.

– Tôi đang làm việc tại Italia đã được 12 năm, có đóng bảo hiểm xã hội đầy đủ. Khi đến tuổi về hưu, tôi muốn trở về Việt Nam sống…Xin hỏi:Khi đó tôi có được lĩnh lương hưu từ nước ngoài không? Nếu được tôi cần làm những thủ tục gì? Để trở về Việt Nam sống, tôi cần làm những thủ tục gì?

Trả lời:

Do bạn đóng bảo hiểm ở Ý nên việc trả lương hưu được quy định theo pháp luật Ý. Đây là thu nhập hợp pháp của bạn ngoài lãnh thổ Việt Nam, pháp luật Việt Nam không có quy định ngăn cấm điều này. Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc lĩnh lương hưu từ nước ngoài trong trường hợp bạn sống ở Việt Nam, bạn cần mở tài khoản tại một tổ chức tín dụng Việt Nam để nhận khoản tiền này.

Về việc trở về Việt Nam sinh sống, bạn cần thực hiện thủ tục đăng ký tạm trú, thường trú theo quy định của pháp luật về cư trú tại cơ quan quản lý nhà nước về cư trú.

– Cách đây hơn 10 năm tôi đang hưởng lương bảo hiểm xã hội ở Việt Nam, thì theo bạn vượt biên sang định cư tại Mỹ. Vậy nay tôi có được hưởng lương bảo hiểm xã hội ở Việt Nam nữa không?

Trả lời:

Trong trường hợp bạn đang được hưởng lương hưu mà bạn thực hiện xuất cảnh trái phép ra nước ngoài sinh sống, bạn bị tạm dừng hưởng lương hưu Điều 64 Luật Bảo hiểm Xã hội. Trường hợp này, bạn sẽ tiếp tục được hưởng lương hưu hằng tháng được sau trở về định cư hợp pháp theo quy định của pháp luật về cư trú.

Để được định cư hợp pháp ở Việt Nam, bạn phải thực hiện các thủ tục liên quan đến đăng ký thường trú tại Việt Nam. Nếu Hộ chiếu Việt Nam hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu Việt Nam của bạn vẫn còn giá trị sử dụng, bạn thực hiện thủ tục đăng ký thường trú được thực hiện theo quy định tại khoản 1 và khoản 2, Điều 6 Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18/04/2014 về cư trú.

– Mẹ tôi đang hưởng chế độ hưu trí ở Việt Nam. Hiện nay mẹ tôi sang Pháp sinh sống cùng em tôi. Trước khi đi, mẹ tôi ủy quyền cho tôi lãnh lương hưu. Giấy uỷ quyền chỉ có hiệu lực 6 tháng.  Xin cho biết mẹ tôi cần làm thủ tục gì để em tôi có thể tiếp tục lãnh lương hưu cho mẹ tôi?

Trả lời:

Trong trường hợp Giấy ủy quyền của mẹ bạn cho em bạn lãnh lương hưu đã hết hiệu lực, nếu muốn em bạn tiếp tục thay mặt lãnh lương hưu thì mẹ bạn phải lập Giấy ủy quyền mới cho em bạn thực hiện thủ tục này. Giấy ủy quyền này phải được Cơ quan đại diện lãnh sự của Việt Nam tại Hoa Kỳ công chứng theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Giải đáp về các vấn đề liên quan đến bảo hiểm xã hội

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mở chi nhanh công ty

Thủ tục mở chi nhánh của công ty đấu giá

Luật sư tư vấn của công ty luật TNHH SB Law sau đây xin được …

Chat Zalo: 0904340664