Untitled 2
Thay-đổi-thành-viên-góp-vốn-công-ty-TNHH

Giảm số lượng thành viên góp vốn trong Công ty TNHH hai thành viên thì phải làm sao?

Câu hỏi: Chào Luật sư, công ty tôi là công ty TNHH gồm có 2 thành viên góp vốn là tôi và anh A. Nay anh A thôi không muốn kinh doanh nữa, đang chuẩn bị rời khỏi công ty. Luật sư cho tôi hỏi, trong trường hợp này, tôi cần làm những thủ tục gì để giảm lượng thành viên xuống. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Quý khách hàng đã tin tưởng và liên hệ đến dịch vụ của chúng tôi. Liên quan đến vụ việc của công ty bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2014 thì có 02 cách giảm số lượng thành viên trong công ty TNHH:

Cách 01: Thành viên giảm sẽ bán phần vốn góp của mình cho thành viên còn lại, vốn điều lệ giữ nguyên;

Cách 02: Công ty sẽ trả lại vốn góp cho thành viên, giảm vốn điều lệ xuống.

Tuy nhiên, theo thực tế tư vấn của chúng tôi thì Cách 01 là lựa chọn tốt nhất.

Điều 53 Luật Doanh nghiệp năm 2014 có quy định về chuyển nhượng vốn góp trong công ty TNHH 2 thành viên như sau:

  • Phải chào bán phần vốn đó cho các thành viên còn lại theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong công ty với cùng điều kiện;
  • Chỉ được chuyển nhượng với cùng điều kiện chào bán đối với các thành viên còn lại quy định tại điểm a khoản này cho người không phải là thành viên nếu các thành viên còn lại của công ty không mua hoặc không mua hết trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày chào bán.
  • Trường hợp chuyển nhượng hoặc thay đổi phần vốn góp của các thành viên dẫn đến chỉ còn một thành viên trong công ty, công ty phải tổ chức hoạt động theo loại hình công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viênđồng thời thực hiện đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày hoàn thành việc chuyển nhượng.

Trong trường hợp của Quý Khách hàng, Quý Khách hàng muốn giảm số lượng thành viên góp vốn xuống còn 01 thành viên thì Qúy Khách hàng phải tiến hành chuyển đổi loại hình doanh nghiệp thành công ty TNHH một thành viên và thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Chat Zalo: 0904340664