Untitled 2
thực hiện dự án đầu tư mới

Hai điểm mới quan trọng của Luật kinh doanh bất động sản

Từ ngày 1/7/2015, luật kinh doanh bất động sản năm 2014 sẽ phát sinh hiệu lực và có một số điểm mới quan trọng như sau:

Thứ nhất: Quy định người nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

Theo quy định tại Luật Nhà ở, người nước ngoài mua và sở hữu nhà ở tại Việt Nam sẽ được nới lỏng hơn, dù quy định này đã được cho thí điểm trong 5 năm qua.

Theo đó, từ 1-7, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Những đối tượng này có quyền được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 30% số lượng căn hộ trong một tòa nhà chung cư.

Nếu là nhà ở riêng lẻ bao gồm nhà ở biệt thự, nhà ở liền kề thì trên một khu vực có số dân tương đương một đơn vị hành chính cấp phường chỉ được mua, thuê mua, nhận tặng cho, nhận thừa kế và sở hữu không quá 250 căn nhà. Thời gian sở hữu nhà là 50 năm. Tuy nhiên, những đối tượng này có thể được sở hữu lâu dài như người bản địa nếu kết hôn với người Việt Nam…

Thứ hai: Hoạt động kinh doanh bất động sản phải thành lập doanh nghiệp

Từ 1-7, Luật Kinh doanh bất động sản (KDBĐS) sửa đổi sẽ có hiệu lức thi hành, thay thế Luật Kinh doanh bất động sản năm 2006. Luật có nhiều điểm mới tích cực hơn so với Luật hiện hành, đó là được kinh doanh nhà, công trình xây dựng hình thành trong tương lai.

Luật KDBĐS năm 2006 quy định chưa chặt chẽ về việc bán nhà ở hình thành trong tương lai do đó đã có nhiều khiếu kiện, tranh chấp xảy ra. Khắc phục điều này, Luật KDBĐS 2014 đã bổ sung nhiều quy định và khá chi tiết về hoạt động này:

Cụ thể: điều kiện kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai bắt buộc: có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng, giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án.

Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó. Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Ngoài ra, muốn bán, cho thuê mua nhà ở đối với nhà ở hình thành trong tương lai thì bắt buộc chủ dự án phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của chủ đầu tư đối với khách hàng khi chủ đầu tư không bàn giao nhà ở theo đúng tiến độ đã cam kết với khách hàng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664