Untitled 2

Hàng xóm lấn chiếm khoảng không khi xây nhà, phải xử lý thế nào?

Câu hỏi: Mình ở Quảng Ninh. Hàng xóm nhà mình khi xây nhà ở phần dưới đất thì vẫn xây đúng mốc ranh giới, tuy nhiên ở tầng 2 phần lan can có lấn sang nhà mình khoảng 30cm, nhà mình đã nhiều lần yêu cầu họ tháo dỡ phần xây lấn nhưng họ vẫn không có ý định tháo dỡ. Xin cho mình hỏi: Theo quy định của pháp luật thì hàng xóm nhà mình có vi phạm pháp luật không? Và mình phải làm sao để có thể yêu cầu họ tháo dỡ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 175 Bộ luật Dân sự 2015 thì:

Điều 175. Ranh giới giữa các bất động sản

1. Ranh giới giữa các bất động sản liền kề được xác định theo thỏa thuận hoặc theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Ranh giới cũng có thể được xác định theo tập quán hoặc theo ranh giới đã tồn tại từ 30 năm trở lên mà không có tranh chấp.

Không được lấn, chiếm, thay đổi mốc giới ngăn cách, kể cả trường hợp ranh giới là kênh, mương, hào, rãnh, bờ ruộng. Mọi chủ thể có nghĩa vụ tôn trọng, duy trì ranh giới chung.

2. Người sử dụng đất được sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác.

Người sử dụng đất chỉ được trồng cây và làm các việc khác trong khuôn viên đất thuộc quyền sử dụng của mình và theo ranh giới đã được xác định; nếu rễ cây, cành cây vượt quá ranh giới thì phải xén rễ, cắt, tỉa cành phần vượt quá, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”.

Căn cứ theo quy định trên đối với bất động sản người sử dụng không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng từ ranh giới của thửa đất phù hợp với quy định của pháp luật và không được làm ảnh hưởng đến việc sử dụng đất của người khác. Vì vậy phần không gian và lòng đất theo chiều thẳng đứng của mảnh đất của gia đình bạn sẽ thuộc sở hữu của gia đình bạn.

Mặt khác căn cứ quy định tại Khoản 11 Điều 12 Luật Xây dựng 2014:

“11. Sử dụng công trình không đúng với mục đích, công năng sử dụng; xây dựng cơi nới, lấn chiếm diện tích, lấn chiếm không gian đang được quản lý, sử dụng hợp pháp của tổ chức, cá nhân khác và của khu vực công cộng, khu vực sử dụng chung”.

Như vậy đối với hành vi xây dựng lan can tầng 2 lấn chiếm 30cm phần không gian mảnh đất nhà bạn của hàng xóm bạn đã vi phạm quy định của pháp luật. Bạn đã nhiều lần nhắc nhở mà hàng xóm vẫn không tháo dỡ bạn có thể nhờ đến sự can thiệp của chính quyền địa phương xác nhận xem xét sự việc, trường hợp các bên không thỏa thuận được bạn có thể làm đơn khởi kiện ra Tòa án cấp huyện để giải quyết sự việc.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664