Untitled 2
luật sư nguyễn thanh hà
luật sư nguyễn thanh hà

Hành lang pháp lý để đấu giá biển số xe

Trong chương trình Báo chí Góc nhìn về vấn đề “Đấu giá biển số xe” trên kênh InfoTV, luật sư Nguyễn Thanh Hà từ SBLAW đã có phần trao đổi về nội dung này:

Câu hỏi: Trước tiên xin được cảm ơn Luật sư đã dành thời gian đến với trường quay ngày hôm nay! Thưa Luật sư, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số ô tô; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 5-2017. Quan điểm của Luật sư về vấn đề này?

Trả lời:

Hiện nay nhu cầu muốn sở hữu biển số đẹp của người dân là có thật và diễn ra hết sức phổ biến; thậm chí nhiều chủ xe sẵn sàng bỏ ra một số tiền cực lớn để sở hữu được những biển số này. Có thể thấy nhu cầu thực tế của người dân là rất lớn song pháp luật lại chưa có những quy định cụ thể điều chỉnh. Theo quy định tại Khoản 4 Điều 2 Nghị định 17/2010 về bán đấu giá tài sản đã làm rõ khái niệm về tài sản bán đấu giá “là động sản, bất động sản, giấy tờ có giá và các quyền tài sản được phép giao dịch theo quy định của pháp luật”. Như vậy Nghị định 17 vẫn chưa xác định biển số xe đẹp cũng là một loại tài sản. Do đó tôi cho rằng việc Chính phủ xem xét, xây dựng cơ chế về việc đấu giá biển số ô tô là hoàn toàn cần thiết, vừa tạo hành lang pháp lý nhằm thỏa mãn nhu cầu của người dân vừa giúp cho việc quản lý của các cơ quan nhà nước trở nên dễ dàng, hạn chế các giao dịch “cửa sau” vẫn đang diễn ra. Hơn nữa, việc đấu giá biển số xe đẹp sẽ mang lại một khoản thu không nhỏ vào ngân sách của Nhà nước.

Câu hỏi: Được biết, đây không phải lần đầu tiên vấn đề đấu giá biển số ô tô được đề cập. Trước đó, nhiều ý kiến cũng từng đề xuất việc này, thậm chí đã có địa phương làm thí điểm. Tuy nhiên, đến nay việc đấu giá biển số đẹp vẫn đang gặp phải nhiều vướng mắc về mặt pháp lý. Xin luật sư cho biết cụ thể hơn về những vướng mắc này?

Trả lời:

Trước đây việc đấu giá biển số ô tô đã được thực hiện và trên thực tế đã thu về cho ngân sách địa phương hàng tỷ đồng tuy nhiên hoạt động đấu giá này cũng không được kéo dài do liên tục bị các cơ quan chức năng xử lý mà nguyên nhân xuất phát từ vướng mắc thủ tục pháp lý.

Như tôi đã trình bày ở trên thì hiện nay các văn bản pháp luật nói chung và quy định của pháp luật về đấu giá tài sản nói riêng đều chưa có quy định biển số xe là một loại tài sản, hơn nữa biển số xe cũng không nằm trong danh mục được đấu giá do đó xét về căn cứ pháp lý thì các địa phương hoàn toàn không thể tự ý triển khai.

Câu hỏi: Theo Luật sư, đâu là hướng khắc phục những vướng mắc trên?

Trả lời:

Có thể chốt lại vướng mắc trực tiếp dẫn đến việc chưa thể thực hiện đấu giá biển số đẹp xuất phát từ lí do pháp luật hiện chưa có quy định điều chỉnh vấn đề này. Do đó để khắc phục được những vướng mắc trên thì cần hợp pháp hóa việc đấu giá biển số xe ô tô bằng cách thể chế hóa biển số xe thành một loại tài sản, có thể đưa ra đấu giá được và cần có quy định về loại tài sản này. Nếu được coi là một loại tài sản đấu giá thì pháp luật cần làm rõ một số vấn đề liên quan đến mua bán, chuyển nhượng biển số; coi biển số xe là một tài sản độc lập và đối chiếu để tránh xung đột với các quy định của pháp luật có liên quan. Ngoài ra, quá trình đấu giá biển số cần được thực hiện một cách công khai, minh bạch, đảm bảo sự công bằng giữa những người tham gia đấu giá.

Câu hỏi: Ngoài ra, có ý kiến cho rằng, việc đấu giá có thể gây khó khăn cho công tác quản lý xe, ý kiến của Luật sư như thế nào?

Trả lời:

Theo quan điểm của tôi thì bất cứ vấn đề gì khi mới được đề xuất, ban hành đều sẽ mắc phải một số khó khăn nhất định trong quá trình thực hiện, tuy nhiên khó khăn không có nghĩa là không thể giải quyết được. Trước đây đúng là các ý kiến, quan điểm về đấu giá biển số xe đã được đề xuất, thậm chí áp dụng thí điểm song về cơ bản vẫn còn mang tính chất hời hợt, chưa rõ ràng. Hiện nay việc Thủ tướng đã trực tiếp chỉ đạo Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp phối hợp thực hiện để xây dựng cơ chế về đấu giá biển số đã thể hiện sự quyết tâm của Chính phủ nên tôi cho rằng trong thời gian tới vấn đề này sẽ được khắc phục triệt để.

Câu hỏi: Luật sư có khuyến cáo như thế nào để việc đấu giá biển số xe thực sự mang lại hiệu quả?

Trả lời:

Trước hết để việc đấu giá biển số xe thực sự mang lại hiệu quả thì cần nhanh chóng hoàn thiện khung hành lang pháp lý điều chỉnh. Thiết nghĩ, Bộ Công an, Bộ Tài chính và Bộ Tư pháp cần đảm bảo sự phối hợp thực hiện nhằm xây dựng các quy định pháp luật một cách chặt chẽ, đúng tiến độ được bàn giao.

Ngoài ra các cơ quan có thẩm quyền có thể cân nhắc việc tham khảo quy định về đấu giá biển số của các nước trên thế giới cũng như công tác quản lý trên thực tiễn của họ để có thể tạo nên một công cụ pháp lý hiệu quả kiểm soát vấn đề này.

Thứ hai, vì đây là vấn đề mới nên trong trường hợp được đưa vào thực tế sẽ phát sinh một số những khó khăn, bất cập nên các cơ quan quản lý cần có sự chuẩn bị trước, nghiên cứu đánh giá tình hình để đưa ra cách thức quản lý phù hợp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

CÁC ƯU ĐÃI VỀ ĐẦU TƯ THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Câu hỏi: Các ưu đãi dành cho các nhà đầu tư theo pháp luật Việt Nam …

Chat Zalo: 0904340664