Hành vi hướng dẫn thực hiện hành vi bùng nợ quỵt nợ sẽ bị xử lý ra sao?

0
246

Câu hỏi:

Theo luật sư, những đối tượng thực hiện hành vi hướng dẫn, tuyên truyền, thực hiện hành vi bùng nợ, quỵt nợ thì sẽ bị xử lý ra sao và xử phạt như thế nào?

Trả lời:

Khi người vay không hoàn trả số tiền đã vay ở mức độ nghiêm trọng, các ngân hàng và công ty tài chính tiêu dùng hoàn toàn có thể khởi kiện người vay ra Tòa án Nhân dân nơi xảy ra hoạt động cho vay. Trong trường hợp xác định có dấu hiệu của tội phạm, cơ quan chức năng sẽ thực hiện điều tra và áp dụng các hình thức xử lý theo luật hiện hành, có thể bao gồm phạt hành chính, tịch thu tài sản, hay truy tố.

– Những đối tượng thực hiện hành vi bùng nợ, quỵt nợ có thể sẽ bị xử phạt về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản. Mức phạt đối với tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 175 BLHS năm 2015 (sửa đổi năm 2017) với khung hình phạt cao nhất là từ 12 đến 20 năm tù.

Ngoài ra, những đối tượng phạm tội còn có thể bị phạt tiền với số tiền từ 10 triệu đến không quá 100 triệu đồng, cấm hành nghề hoặc làm một công việc nhất định trong khoảng thời gian 1-5 năm, tùy theo mức độ phạm tội mà bị tịch thu toàn bộ hoặc một phần tài sản.

– Những đối tượng cố tình vay tiền để quỵt nợ với ý định chiếm đoạt khoản tiền này ngay từ ban đầu (trước khi đi vay tiền), hoặc sử dụng các thông tin giả mạo, gian dối để nhằm mục đích chiếm thì có thể bị xử lý về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Mức phạt đối với tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản được quy định tại Điều 174 BLHS năm 2015 (sửa đổi năm 2017) với mức phạt cao nhất là tù chung thân.

Ngoài ra, những đối tượng phạm tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản này còn có thể bị phạt tiền với mức phạt 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.

Còn đối với những người thực hiện hành vi hướng dẫn, tuyên truyền hoặc cung cấp những điều kiện cần thiết cho người thực hiện hành vi lừa đảo nêu trên khi bị phát hiện thì có thể bị xử lý hình sự với vai trò đồng phạm.