Hết hạn hợp đồng lao động, người lao động có cần viết đơn xin nghỉ việc?

Hết hạn hợp đồng lao động, người lao động có cần viết đơn xin nghỉ việc?

0
185

Câu hỏi: 

Tôi có ký hợp đồng lao động với 1 công ty điện tử ở Bắc Ninh, hợp đồng có thời hạn 1 năm từ ngày 1/6/2020 đến hết ngày 30/6/2021, 3 ngày nữa là hết hạn hợp đồng và tôi không muốn tiếp tục làm việc với công ty nữa thì có cần viết đơn xin nghỉ việc không? 

Luật sư tư vấn:

Cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của SB Law. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau: 

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 20 Bộ luật lao động 2019 quy định về loại hợp đồng lao động bao gồm 02 loại hợp đồng: Hợp đồng lao động không xác định thời hạn; Hợp đồng lao động xác định thời hạn.

Trong trường hợp của bạn là hợp đồng lao động có xác định thời hạn, căn cứ quy định tại khoản 1 Điều 34 Bộ luật lao động 2019 thì hết hạn hợp đồng là một trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động. 

Hiện nay pháp luật lao động không có quy định về việc khi hết hạn hợp đồng lao động thì hai bên phải làm biên bản thanh lý hợp đồng lao động hoặc người lao động phải viết đơn xin nghỉ việc.

Do vậy, đối với nội dung trong câu hỏi của bạn, khi hết hạn hợp đồng thì bạn có quyền  nghỉ việc tại công ty. Tuy nhiên, bạn vẫn cần có sự thông báo và bàn giao công việc trước khi nghỉ việc và yêu cầu công ty thanh toán những khoản tiền lương trong thời gian bạn đi làm và đề nghị công ty chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cùng những giấy tờ công ty giữ của bạn trong thời gian làm việc.

Nguồn ảnh: Báo Người Lao động