Kết hôn giả để xuất, nhập cảnh, nhập quốc tịch sẽ bị xử lý ra sao?

0
403

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB Law đã giải đáp về chế tài đối với hành vi kết hôn giả để xuất, nhập cảnh, nhập quốc tịch trên báo An Ninh Thủ Đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Dư luận đang xôn xao trước thông tin một ca sỹ khá nổi tiếng trong nước vừa bị người vợ ở nước ngoài hơn mình tới hàng chục tuổi nộp đơn ly hôn. Chưa biết thực hư câu chuyện này ra sao, nhưng nhiều người đặt câu hỏi: Thực tế có không ít trường hợp kết hôn giả để xuất, nhập cảnh, nhập quốc tịch…Theo quy định hiện hành, hành vi này sẽ bị xử lý thế nào?

Kết hôn là sự kiện pháp lý gắn kết người nam và người nữ, theo đó mỗi bên có quyền và nghĩa vụ được pháp luật quy định cụ thể. Theo Luật hôn nhân và gia đình (HNGĐ) 2014, kết hôn là việc nam và nữ xác lập quan hệ vợ chồng với nhau theo quy định của Luật này về điều kiện kết hôn và đăng ký kết hôn.

Quan hệ hôn nhân và gia đình được xác lập, thực hiện theo quy định của Luật HNGĐ được tôn trọng và được pháp luật bảo vệ.

Ngược lại, những hành vi vi phạm pháp luật làm tổn hại đến chế độ hôn nhân gia đình cũng bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi kết hôn giả tạo – Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Kết hôn giả để xuất, nhập cảnh, nhập quốc tịch sẽ bị xử lý ra sao? ảnh 1
Pháp luật nghiêm cấm việc kết hôn giả tạo (ảnh minh họa)

Điều 5 Luật hôn nhân và gia đình 2015 cấm kết hôn giả tạo, ly hôn giả tạo.

Mọi hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình phải được xử lý nghiêm minh, đúng pháp luật.

 
Nguồn: https://anninhthudo.vn/ket-hon-gia-de-xuat-nhap-canh-nhap-quoc-tich-se-bi-xu-ly-ra-sao-post483657.antd