Khách hàng tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo: Ai chịu trách nhiệm?

0
230

Luật sư Nguyễn Thị Thu – Giám đốc Công ty Luật TNHH SB Law đã có những giải đáp về trách nhiệm đối với những trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ trên Báo An Ninh Thủ Đô. Dưới đây là nội dung chi tiết:

ANTD.VN – Liên quan đến vụ việc nữ khách hàng 50 tuổi tử vong sau khi hút mỡ bụng tại Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo (số 576-578 đường Cộng Hòa, phường 13, quận Tân Bình, TP HCM) nhiều người đặt câu hỏi “ai sẽ phải chịu trách nhiệm đối với sự cố gây chết người này”?

Ngày 16-10, nữ khách hàng N.T.N.T. (50 tuổi, trú tại TP. HCM) đến Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để hút mỡ bụng. Sau ca thủ thuật ngày 17-10, bà T được đưa đến Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng tỉnh kích thích, đau bụng, huyết áp 9/6 cmHg, mạch 164l/phút.

Đến 20h55 ngày 18-10, nữ bệnh nhân tử vong với chẩn đoán sốc nhiễm trùng, viêm cân mạc hoại tử/ hút mỡ bụng ngày 3. Hiện Thanh tra Sở Y tế, Bệnh viện Chợ Rẫy và Bệnh viện thẩm mỹ GangWhoo đang phối hợp làm rõ để có kết luận nguyên nhân chính thức về sự việc.

Thời gian qua, những trường hợp tử vong sau phẫu thuật thẩm mỹ không phải là chuyện hiếm gặp. Đối với các vụ việc này, cơ quan có thẩm quyền sẽ điều tra, xác minh để có căn cứ xử lý theo quy định – Luật sư Nguyễn Thị Thu – Đoàn Luật sư Hà Nội cho biết.

Nếu kết quả xác minh cho thấy có đủ căn cứ cho rằng cán bộ, bác sĩ của bệnh viện, cơ sở thẩm mỹ vi phạm quy định về khám chữa bệnh, cấp phát thuốc dẫn đến nạn nhân tử vong, thì cá nhân liên quan có thể bị xử lý hình sự về Tội vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác theo Điều 315 hoặc về Tội vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc hành chính, nghề nghiệp theo Điều 129 BLHS 2015.

Điều 315 BLHS 2015 nêu rõ, người nào vi phạm quy định về khám bệnh, chữa bệnh, sản xuất, pha chế, cấp phát thuốc, bán thuốc hoặc dịch vụ y tế khác, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 259 của Bộ luật này, thuộc một trong các trường hợp làm chết 1 người hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của 1 người với tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên; Gây thiệt hại về tài sản từ 100-dưới 500 triệu đồng… hoặc đã bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này hoặc đã bị kết án về tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm thì bị phạt tù từ 1-5 năm.

Còn theo Điều 129 BLHS 2015, người nào vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính thì bị phạt tù từ 1-5 năm. Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1-5 năm.

 

Cũng theo Luật sư Thu, phẫu thuật thẩm mỹ luôn tiềm ẩn những rủi ro nhất định. Vì vậy, các cơ sở dịch vụ thẩm mỹ thường yêu cầu khách hàng phải ký cam kết, đồng ý bằng văn bản trước khi phẫu thuật. Song khi xảy ra sự cố, việc ký giấy cam đoan chấp nhận phẫu thuật không phải là căn cứ loại trừ trách nhiệm bồi thường và trách nhiệm pháp lý.

Về trách nhiệm bồi thường thiệt hại, khi xảy ra sự cố, khách hàng hoặc thân nhân của họ có quyền khởi kiện hoặc yêu cầu cơ sở dịch vụ thẩm mỹ bồi thường do tai biến xảy ra sau phẫu thuật song cần đưa ra chứng cứ chứng minh là do sai sót về chuyên môn kỹ thuật của cơ sở dịch vụ thẩm mỹ.

“Việc bồi thường sẽ theo thỏa thuận hoặc theo quy định của BLDS. Để xác định rõ trách nhiệm của cá nhân liên quan, cơ quan chức năng sẽ điều tra, xác minh về quy trình ca phẫu thuật, sai sót của người thực hiện phẫu thuật (nếu có), nguyên nhân chính khiến bệnh nhân tử vong” – Luật sư Thu nhấn mạnh.

Nguồn: https://anninhthudo.vn/khach-hang-tu-vong-sau-khi-hut-mo-bung-tai-benh-vien-tham-my-gangwhoo-ai-chiu-trach-nhiem-post484159.antd