Untitled 2

Khái niệm về chương trình máy tính (CTMT) và các loại CTMT được bảo hộ theo pháp luật Việt Nam

Khái niệm về CTMT

 Sự ra đời của máy tính điện tử để bàn có kích thước nhỏ gọn, thay thế cho nhiều máy tính điện tử cỡ lớn vào giữa thập kỷ 70 đã mở ra một kỷ nguyên mới cho loài người. Các nhà khoa học đã nghiên cứu cải tiến về kích thước, nâng cao tốc độ xử lý của máy tính, các CTMT được xây dựng, hoàn thiện không ngừng, mang lại những tiện ích to lớn cho xã hội.

 Máy vi tính cũng là máy tính điện tử nhưng có bộ xử lý trung tâm là một hoặc nhiều bộ vi xử lý. Tuy nhiên để máy vi tính có thể hoạt động độc lập, thực hiện các phép toán cơ bản mà không có sự can thiệp của con người trong quá trình xử lý thì máy tính cần có hai bộ phận cấu thành: phần cứng (hardware) và phần mềm (software).

 Phần mềm mang đặc tính vô hình, nếu một máy tính không được cài đặt phần mềm dưới bất kỳ hình thức nào thì đều trở nên vô nghĩa.

 Thực tế có những cách gọi khác nhau khi dùng cả khái niệm “CTMT” và “CTMT”. Tuy nhiên “CTMT là tập hợp các chỉ dẫn được thể hiện dưới dạng các lệnh, các mã, lược đồ hoặc bất kỳ dạng nào khác, khi gắn vào một phương tiện mà máy tính đọc được, có khả năng làm cho máy tính thực hiện được một công việc hoặc đạt được một kết quả cụ thể theo mong muốn”.

 Như vậy CTMT là đối tượng bảo hộ theo luật SHTT Việt Nam quy định.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Phạm Duy Khương làm diễn giả buổi hội thảo về bản quyền

Ngày 14/12/2016, Đại học ngoại thương Hà Nội cùng với Câu Lạc Bộ Doanh Nhân …

Chat Zalo: 0904340664