Untitled 2

Khi người bán đất có chồng đã chết thì thủ tục chuyển nhượng diễn ra như thế nào?

Câu hỏi: Tôi mới mua 01 căn chung cư, chủ cũ đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất mang tên người vợ là X. Tài sản này được mua sau khi X kết hôn với anh Y. Hiện tại anh Y đã mất, bố mẹ anh Y vẫn còn sống và anh Y có 2 người anh trai, con anh Y và X dưới 18 tuổi đang đi học. Vậy xin hỏi bây giờ muốn làm thủ tục chuyển nhượng căn hộ trên từ X cho tôi thì cần phải làm những thủ tục gì và phải chuẩn bị những giấy tờ pháp lý gì? Tôi và X mới ký kết với nhau hợp đồng mua bán căn hộ trên.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 1 Điều 33 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định:

1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng….

Như thông tin bạn cung cấp, trước tiên, bạn phải xác định xem căn hộ trên là tài sản riêng của X hay là tài sản chung của hai vợ chồng X. Mặc dù căn hộ mua sau khi kết hôn nhưng nếu đây là căn hộ do X mua từ nguồn tải sản riêng thì về bản chất, đó vẫn là tài sản riêng của X và các thủ tục chuyển nhượng, mua bán, tặng cho vẫn diễn ra bình thường theo quy định của pháp luật.

Nhưng nếu đó là tài sản chung của hai vợ chồng thì khi chồng X qua đời mà không để lại di chúc thì một nửa giá trị căn nhà này sẽ thuộc về X, nửa còn lại sẽ thuộc về chồng X. Phần tài sản thuộc quyền sở hữu của chồng X sẽ được chia thừa kế theo pháp luật, tức chia cho X, bố và mẹ của chồng X và các con. Do vậy, X sẽ phải thực hiện thủ tục khai nhận di sản thừa kế, sau đó thỏa thuận với những người thừa kế còn lại về việc để cho X nhận thừa kế toàn bộ căn nhà này. Văn bản thỏa thuận phải được công chứng, chứng thực thì mới có hiệu lực. Sau đó, mới có thể toàn quyền quyết định việc chuyển nhượng, mua bán căn hộ này cho bạn được.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Điều kiện tách thửa tại thành phố Hồ Chí Minh

Câu hỏi: Em hiện cư trú tại H. Củ Chi – Tp. HCM. Em có …

Chat Zalo: 0904340664