Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà_ Chủ tịch SBLaw

Luật sư Nguyễn Thanh Hà đưa ra kiến nghị về luật thuế thu nhập cá nhân

Trên trang  Diễn dàn doanh nghiệp, chuyên mục tư vấn pháp luật, Ông  Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch SBLaw đã đưa ra kiến nghị về Luật thuế thu nhập cá nhân.

Luật thuế TNCN sửa đổi, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp và một loạt văn bản dưới Luật đã quy định khá rõ các trường hợp phải nộp thuế thu nhập.

Tuy nhiên, những văn bản pháp luật này lại chưa quy định rõ chế tài đối với những người không thực hiện đầy đủ nghĩa vụ đóng thuế . Các chế tài xử lý phạt đối với hành vi khai thiếu thuế, trốn thuế, hiện nay trong Điều 106,107 của Luật Quản lý thuế chưa đủ sức răn đe.

Trang diễn đàn doanh nghiệp Khuyến nghị của Luật sư Nguyễn Thanh Hà trên trang Diễn đàn doanh nghiệp 

Theo Điều 106,  Người nộp thuế khai sai dẫn tới làm thiếu số tiền phải nộp nếu tự giác khắc phục hậu quả bằng cách nộp đủ số tiền thuế phải nộp trước khi cơ quan có thẩm quyền phát hiện thì phải nộp tiền chậm, nhưng không bị xử phạt vi phạm thủ tục hành chính thuế, thiếu thuế, trốn thuế,…

Trường hợp người nộp thuế không tự  xác định hoặc xác định không đúng số tiền nộp chậm và thông báo cho người nộp thuế biết. Trường hợp sau ba mươi ngày , kể từ ngày hết thời hạn nộp thuế, người nộp thuế chưa nộp tiền thuế và số tiền chậm nộp thì cơ quan quản lí thuế thông báo cho người nộp thuế biết số tiền thuế nợ và số tiền chậm nộp.

Việc sử phạt đối với hành vi khai sai dẫn đến thiếu số tiền thuế phải nộp hoặc tăng số tiền thuế được hoàn theo quy định tại Điều 107. Theo đó, mức xử phạt chỉ là phải nộp tăng thêm 20% số thuế  khai sai, khai thiếu …

Ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, việc kê khai thu nhập được thực hiện rất chặt chẽ. Bất kì một sự gian dối nào trong việc kê khai thu nhập đều bị pháp luật trừng trị một cách nghiêm khắc . Ngoài ra, nguồn tiền sử dụng cho mỗi giao dịch đều phải được kiểm soát một cách chặt chẽ và phải có nguồn gốc rõ ràng.Nhờ việc kiểm soát này đã hạn chế được việc trốn thuế của các cá nhân và doanh nghiệp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thuế môn bài

Mức thuế môn bài của doanh nghiệp áp dụng thế nào?

Doanh nghiệp hỏi: Đề nghị SBLAW cho chúng tôi biết mức thuế môn bài áp …

Chat Zalo: 0904340664