Untitled 2

Làm thế nào khi bị lấn chiếm đất?

Câu hỏi: Nhà em có một miếng đất, bị nhà hàng xóm xâm lấn mất 40cm. Cho em hỏi về luật pháp thì gia đình đã xâm lấn phải bồi thường cho nhà em bao nhiêu ạ? Hay thủ tục giải quyết như thế nào ạ. Em cảm ơn.
Luật sư tư vấn:
Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Đối với trường hợp của bạn, chúng tôi có ý kiến tư vấn như sau:
Căn cứ Khoản 1, Điều 12, Luật đất đai 2013 quy định về những hành vi bị cấm:
“Lấn, chiếm, huỷ hoại đất đai”
Vì vậy hành động hàng xóm của bạn xâm lấn mất 40cm đất nhà bạn thì thuộc vào hành vi trái pháp luật và làm ảnh hưởng đến quyền và lợi ích của nhà bạn trên mảnh đất đó. Về nguyên tắc các công trình xây dựng trên phần đất lấn chiếm đó sẽ phải phá dỡ và trả lại hiện trạng ban đầu cho nhà bạn
Để giải quyết tranh chấp:
Trước hết bạn có thể gửi đơn lên UBND cấp xã để tiến hành hoà giải theo điều 202, Luật đất đai 2013 quy định:

“1. Nhà nước khuyến khích các bên tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc giải quyết tranh chấp đất đai thông qua hòa giải ở cơ sở.

2. Tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hòa giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp để hòa giải.

3. Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp xã có trách nhiệm tổ chức việc hòa giải tranh chấp đất đai tại địa phương mình; trong quá trình tổ chức thực hiện phải phối hợp với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cấp xã và các tổ chức thành viên của Mặt trận, các tổ chức xã hội khác. Thủ tục hòa giải tranh chấp đất đai tại Ủy ban nhân cấp xã được thực hiện trong thời hạn không quá 45 ngày, kể từ ngày nhận được đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp đất đai.

4. Việc hòa giải phải được lập thành biên bản có chữ ký của các bên và có xác nhận hòa giải thành hoặc hòa giải không thành của Ủy ban nhân dân cấp xã. Biên bản hòa giải được gửi đến các bên tranh chấp, lưu tại Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất tranh chấp.

5. Đối với trường hợp hòa giải thành mà có thay đổi hiện trạng về ranh giới, người sử dụng đất thì Ủy ban nhân dân cấp xã gửi biên bản hòa giải đến Phòng Tài nguyên và Môi trường đối với trường hợp tranh chấp đất đai giữa hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư với nhau; gửi đến Sở Tài nguyên và Môi trường đối với các trường hợp khác.

Phòng Tài nguyên và Môi trường, Sở Tài nguyên và Môi trường trình Ủy ban nhân dân cùng cấp quyết định công nhận việc thay đổi ranh giới thửa đất và cấp mới Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.”

Trong trường hợp hoà giải không thành và bạn có đủ giấy tờ quy định tại Điều 100, Luật đất đai 2013 thì bạn có thể gửi đơn khởi kiện lên Toà án nhân dân cấp huyện nơi có đất xảy ra tranh chấp. 

Trường hợp bạn không có các giấy tờ trên thì bạn có thể lựa chọn Nộp đơn yêu cầu giải quyết tranh chấp tại Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền hoặc khởi kiện tại Tòa án nhân dân có thẩm quyền theo quy định của pháp luật về tố tụng dân sự.

Trường hợp chứng minh được thiệt hại gây ra bởi việc xâm lấn đất của bị đơn thì bạn có thể yêu cầu được bồi thường.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có vấn đề cần được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664