Lợi ích khi đăng ký bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài

0
79

Việt Nam là một trong những quốc gia xuất khẩu hàng hóa lớn ra thế giới. Vì vậy, các doanh nghiệp Việt Nam rất cần quan tâm tới việc đăng ký và bảo hộ nhãn hiệu (NH) ra nước ngoài.

Việc đăng ký NH ra nước ngoài có một số lợi ích sau:

–         Việc đăng ký NH chỉ có tính lãnh thổ, ví dụ NH được đăng ký ở Việt Nam thì chỉ có thể sử dụng ở Việt Nam, muốn bảo hộ tại Mỹ, doanh nghiệp cần phải đăng ký tại Mỹ mới có thể sử dụng được.

–         Đăng ký NH giúp doanh nghiệp xuất khẩu hàng hóa hợp pháp vào thị trường xuất khẩu, giúp chống lại các hành vi cạnh tranh không lành mạnh, đầu cơ nhãn hiệu, vi phạm nhãn hiệu từ các đối tác tai nước xuất khẩu.

–         Nếu không đăng ký NH kịp thời vào thị trường xuất khẩu, doanh nghiệp có thể đối mặt với nguy cơ bị chiếm đoạt NH, rủi ro của như sau:

+ Nếu hàng hóa chưa xuất vào thị trường, thì việc xuất khẩu hàng sẽ không thực hiện được và.doanh nghiệp phải thay đổi NH và phải đầu tư chi phí Makerting mới.

+ Nếu hàng hóa đang xuất khẩu tại thị trường đó, bên chiếm đoạt NH sẽ có thể yêu cầu cơ quan chức năng nước sở tại can thiệp và hàng hóa nhập khẩu có thể bị bắt giữ, chủ hàng hóa bị xử phạt và do đó mất luôn thị phần.

+ Nếu NH bị chiếm đoạt ở những quốc gia láng giềng của Việt Nam, bên  chiếm đoạt NH sẽ lợi dụng đê sản xuất hàng giả đưa trở lại vào thị trường Việt Nam.