Untitled 2

Lợi nhuận thu được từ việc xuất bản sách của mình sẽ phải chịu những khoản thuế nào

Câu hỏi: Tôi là một giáo viên dạy tiếng anh. Hiện tôi có tự soạn bộ sách IELTS và in ở một xưởng in có giấy phép hoạt động để bán cho các học viên. Tôi muốn hỏi rằng: Việc tự in sách bán như vậy có vi phạm pháp luật không? Lợi nhuận tôi thu được sẽ phải chịu những khoản thuế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện tại pháp luật Việt Nam chưa cho phép tư nhân xuất bản sách mà phải do các Nhà xuất bản được quản lý bởi Cục xuất bản thuộc Bộ thông tin và truyền thông. Do đó, bạn cần liên hệ gửi bản thảo sách của mình tới Nhà xuất bản để ký hợp đồng xuất bản sách. Theo quy định của Luật Xuất bản 2012 về những nội dung và hành vi bị cấm tại khoản 2 Điều 10 như sau:

2. Nghiêm cấm thực hiện các hành vi sau đây:

a) Xuất bản mà không đăng ký, không có quyết định xuất bản hoặc không có giấy phép xuất bản;

b) Thay đổi, làm sai lệch nôi dung bản thảo đã được ký duyệt hoặc bản thảo tài liệu không kinh doanh có dấu của cơ quan cấp giấy phép xuất bản;

c) In lậu, in giả, in nối bản trái phép xuất bản phẩm;

d) Phát hành xuất bản phẩm không có nguồn gốc hợp pháp hoặc chưa nộp lưu chiểu;

đ) Xuất bản, in, phát hành xuất bản phẩm đã bị đình chỉ phát hành, thu hồi, tịch thu, cấm lưu hành, tiêu hủy hoặc nhập khẩu trái phép;

e) Các hành vi bị cấm khác theo quy định của pháp luật”.

Bạn có thể tự xin giấy phép với một khoản phí do Nhà xuất bản quy định và đợi cấp phép hoặc kết hợp đồng xuất bản sách, Nhà xuất bản sẽ đăng ký, xin giấy phép xuất bản sách.

Sau khi có giấy phép xuất bản, việc thiết kế bìa, bố trí sách…. sẽ do Nhà xuất bản và tác giả thỏa thuận trên cơ sở hợp đồng dân sự. Các Nhà xuất bản nếu chọn xuất bản và phân phối sách thì bạn có thể hưởng nhuận bút theo quy định của nhà xuất bản từ 10%- 50% giá bìa sách. Số nhuận bút này bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân là 10%.

Nếu Nhà xuất bản không phát hành sách thì bạn phải chi trả toàn bộ các chi phí về thẩm định, biên tập, cấp phép, trình bày trang in, bìa sách. Sau khi xuất bản sách, ấn phẩm phải có bản lưu tại Nhà xuất bản và bạn tự phân phối và bán ấn phẩm. Sách bán ra nếu là sách tham khảo thì không phải chịu thuế Giá trị gia tăng và lợi nhuận chị thu được chỉ phải chịu thuế thu nhập cá nhân như quy định của pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

kqsx

Thuế thu nhập cá nhân từ trúng thưởng

Câu hỏi: Tôi là Hân, ở Hà Nội. Hôm qua tôi may mắn trúng thưởng …

Chat Zalo: 0904340664