Untitled 2

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phỏng vấn Báo Đời sống pháp luật

Liên quan tới vụ việc một số đồ chơi gắn biển xanh của một số cán bộ Nhà nước thì có vi phạm pháp luật hay không, luật sư Nguyễn Thanh Hà đã trả lời báo Đời sống pháp luật như sau:

Trước tiên, xét từ hành vi đăng tải hình ảnh xe mô hình gắn biển xanh kèm lời bình “sắp có biến lớn rồi….” có vi phạm pháp luật hay không thì cũng cần điều tra, làm rõ mục đích, động cơ của người đăng tải bức ảnh đó.

Nếu bức ảnh của người đăng chỉ nhằm mục đích tạo sự chú ý, thu hút từ cộng đồng mạng thì sẽ không vi phạm pháp luật.

Tuy nhiên, trong trường hợp xác minh được hành vi giả mạo này có mục đích cố ý xuyên tạc, tạo hình ảnh xấu về việc sử dụng xe công của các cơ quan Nhà nước thì sẽ bị xử lý.

Tuy nhiên, nếu tách riêng hành vi dùng biển xanh để gắn lên mô hình ô tô đồ chơi để xem xét liệu hành vi này có vi phạm pháp luật hay không thì theo quan điểm của tôi hành vi này không vi phạm pháp luật và không thể xử phạt.

Hiện nay, Nghị định 46/2016/NĐ – CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt cũng chỉ áp dụng biện pháp xử lý hành chính đối với hành vi “điều khiển xe ô tô gắn biển số không đúng với Giấy đăng ký xe hoặc biển số không do cơ quan có thẩm quyền cấp”.

Như vậy, theo quy định của pháp luật hiện hành thì chỉ có thể xử phạt hành chính nếu những biển số xanh được nêu ở trên được gắn trên các xe ô tô thật.

Tuy nhiên, trong trường hợp này những biển số xanh trên đều là giả và được gắn lên ô tô mô hình, thậm chí cũng chưa xác định được mục đích, động cơ đăng bức ảnh của chủ nhân là gì nên không thể quy kết người đó đã vi phạm pháp luật.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Các trường hợp Thừa phát lại không được lập vi bằng

Câu hỏi: Tôi được biết có những trường hợp sẽ không được lập vi bằng. …

Chat Zalo: 0904340664