Untitled 2

Lưu ý khi bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường nước ngoài

Trong chương trình Kinh doanh và pháp luật kênh VTV2 Đài truyền hình Việt Nam, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có phần trao đổi với phóng viên về vấn đề bảo hộ nhãn hiệu tại thị trường nước ngoài.

PV: Hiện tại, có một số nhãn hiệu, thương hiệu của Việt Nam đã bị mất tại nước ngoài, vậy nguyên nhân tại sao?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Nguyên nhân thương hiệu Việt Nam bị mất tại nước ngoài đó là do khi doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hóa sang thị trường mục tiêu, doanh nghiệp chưa quan tâm tới yếu tố pháp lý trong đó có thủ tục đăng ký nhãn hiệu.

Nhiều doanh nghiệp quan niệm là tôi đã đăng ký nhãn hiệu tại Việt Nam thì đương nhiên có hiệu lực ở nước ngoài, tuy nhiên, theo luật nhãn hiệu của các quốc gia, nhãn hiệu đăng ký tại đâu chỉ có hiệu lực tại quốc gia đó.

Bên cạnh đó, nhiều doanh nghiệp Việt Nam làm việc với các đại lý nhập khẩu, do quá tin tưởng, không đăng ký và bị đại lý ăn cắp mất nhãn hiệu.

Nguyên nhân nữa là chi phí bảo hộ nhãn hiệu ra nước ngoài quá cao, dấn tới nhiều doanh nghiệp quá cân nhắc và lỡ mất thời cơ đăng ký.

PV: Vậy doanh nghiệp cần lưu ý gì khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu ra nước ngoài?

Luật sư: Khi doanh nghiệp có dự định xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài, doanh nghiệp cần tiến hành đăng ký nhãn hiệu trước vì thời gian đăng ký rất lâu, thông thường 1 năm.

Nên tiến hành nhờ đơn vị tư vấn chuyên nghiệp hỗ trợ vì họ sẽ tìm cách để giảm thiểu chi phí đăng ký, ví dụ đăng ký qua hệ thống Madrid thay vì đăng ký trực tiếp vào các quốc gia.

Bên cạnh đó, khi nhãn hiệu bị mất, cần có sự tư vấn để đánh giá xem có thể đòi lại được nhãn hiệu hay không, nếu không nên tìm một nhãn hiệu khác để kinh doanh, tránh bị gián đoán.

PV: Xin trân thành cảm ơn ông.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Tư vấn đăng ký nhãn hiệu ở Myanmar

Doanh nghiệp hỏi: Đề nghị SBLAW cung cấp dịch vụ đăng ký nhãn hiệu tại …

Chat Zalo: 0904340664