Untitled 2

Ly hôn khi một bên vợ hoặc chồng là người có quốc tịch nước ngoài

Câu hỏi: Tôi xây dựng gia đình ở Hà Nội, hiện đang sinh sống và nhập quốc tịch Mỹ. Tôi muốn ly hôn chồng.  Xin tư vấn: Khi ly hôn tôi phải làm các thủ tục gì? Tôi có phải làm thủ tục giấy tờ gì ở nước Mỹ không? Tôi có 3 người con, con lớn đã 22 tuổi, cháu nhỏ 14 tuổi. Tài sản và đất đai nhà cửa, tôi không lấy cái gì mà để lại cho 04 bố con. Vì ở xa nên tôi muốn quý công ty giúp đỡ để ly hôn được nhanh chóng. Trong trường hợp: Thuận tình ly hôn, đơn phương ly hôn và thời gian mất bao lâu để hoàn tất thủ tục?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn cùng chồng xây dựng gia đình ở Hà Nội, hiện đang sinh sống và nhập quốc tịch Mỹ. Nay, bạn muốn ly hôn với chồng, để giải quyết vấn đề này cần xem xét các khía cạnh sau:

Thứ nhất, về điều kiện ly hôn có yếu tố nước ngoài và thẩm quyền giải quyết của Toà án

Có thể thấy, trong thông tin cung cấp, bạn không nói rõ chồng bạn là người Việt Nam hay là người nước ngoài, đang sinh sống ở đâu, tài sản gồm có những gì và địa điểm có tài sản là ở đâu. Trong trường hợp này, do bạn có quốc tịch Mỹ, nên việc ly hôn của các bạn vẫn được xác định là ly hôn có yếu tố nước ngoài. Nếu trong trường hợp lựa chọn ly hôn tại Việt Nam thì được giải quyết tại cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015.

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự 2015 thì đối với trường hợp tranh chấp hoặc yêu cầu ly hôn có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài hoặc cần phải uỷ thác tư pháp cho cơ quan đại diện Việt Nam tại nước ngoài, cho Toà án, cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài thuộc thẩm quyền của Toà án nhân dân cấp tỉnh.

– Trong trường hợp nếu hai bên thuận tình ly hôn: giải quyết tại Toà án nơi một trong hai người cư trú.

– Trong trường hợp đơn phương ly hôn: giải quyết tại Toà án nơi bị đơn cư trú; trường hợp không xác định rõ nơi cư trú của bị đơn thì nguyên đơn có thể yêu cầu Toà án nơi cư trú, làm việc cuối cùng của bị đơn hoặc nơi bị đơn có tài sản giải quyết.

Cần lưu ý: trong trường hợp có tranh chấp về bất động sản thì chỉ Tòa án nơi có bất động sản có thẩm quyền giải quyết.

Đồng thời, như thông tin bạn cung cấp thì bạn hiện đang sinh sống tại Mỹ. Trong trường hợp bạn vừa mang quốc tịch Mỹ vừa mang quốc tịch Việt Nam, nhưng không thường trú tại Việt Nam vào thời điểm yêu cầu ly hôn thì việc ly hôn sẽ được giải quyết theo pháp luật của nơi thường trú chung của vợ và chồng; nếu hai bạn không có nơi thường trú chung thì giải quyết theo pháp luật Việt Nam.

  – Về điều kiện ly hôn:

Trong trường hợp bạn đủ điều kiện để làm thủ tục ly hôn tại Việt Nam thì trước hết, ly hôn được hiểu là việc chấm dứt quan hệ vợ chồng theo bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật của Tòa án (căn cứ theo khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014). Và yêu cầu ly hôn là một trong những quyền hợp pháp của vợ, chồng hoặc của cả hai vợ chồng trong quan hệ hôn nhân. Trong trường hợp một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần, hoặc mắc các bệnh khác mà không làm chủ được hành vi, đồng thời là nạn nhân bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra thì trong trường hợp này, cha, mẹ, người thân thích khác của những người này sẽ có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết khi ly hôn.

Việc ly hôn được thực hiện dưới hai hình thức: ly hôn đơn phương và thuận tình ly hôn. Trong đó:

Thứ nhất: Thuận tình ly hôn:

“Điều 55Thuận tình ly hôn

Trong trường hợp vợ chồng cùng yêu cầu ly hôn, nếu xét thấy hai bên thật sự tự nguyện ly hôn và đã thỏa thuận về việc chia tài sản, việc trông nom, nuôi dưỡng, chăm sóc, giáo dục con trên cơ sở bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án công nhận thuận tình ly hôn; nếu không thỏa thuận được hoặc có thỏa thuận nhưng không bảo đảm quyền lợi chính đáng của vợ và con thì Tòa án giải quyết việc ly hôn”.

Căn cứ theo quy định tại Điều 55 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, thì thuận tình ly hôn được hiểu là trường hợp mà cả hai vợ chồng bạn cùng tự nguyện và cùng có yêu cầu về vấn đề ly hôn, cùng đồng thuận ký vào đơn ly hôn và đã thỏa thuận được về việc phân chia tài sản, trông nom nuôi dưỡng con.

Trong trường hợp của bạn, bạn có nguyện vọng muốn ly hôn, và để lại toàn bộ tài sản là đất đai, nhà cửa và các tài sản khác, cũng như để cho người chồng nuôi ba đứa con. Nếu người chồng của bạn cũng đồng ý về yêu cầu ly hôn của bạn và đồng ý với thỏa thuận và nguyện vọng của bạn về vấn đề nuôi con và tài sản thì trong trường hợp này bạn có thể làm thủ tục ly hôn thuận tình.

Thứ hai: Đơn phương ly hôn:

Theo quy định tại Điều 56 Luật hôn nhân và gia đình 2014 thì:

“Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo quy định tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia”.

Trong trường hợp bạn có nhu cầu ly hôn, tuy nhiên chồng bạn không đồng ý; hoặc đồng ý ly hôn nhưng không thỏa thuận được về vấn đề nuôi con, tài sản chung… thì trong trường hợp này, bạn hoàn toàn có quyền tự làm đơn yêu cầu ly hôn mà không cần sự đồng ý của người chồng. Ly hôn trong trường hợp này được xác định là ly hôn đơn phương hay còn được gọi là ly hôn theo yêu cầu của một bên.

Và sau khi Tòa án thực hiện thủ tục hòa giải mà không thành thì Tòa án sẽ thụ lý đơn ly hôn của bạn nếu có căn cứ vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền nghĩa vụ của vợ chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng mâu thuẫn, đời sống không thể kéo dài, mục đích hôn nhân không đạt được; hoặc một trong hai người vợ hoặc chồng bị Tòa án tuyên bố mất tích.

Thứ hai, hồ sơ, thủ tục ly hôn có yếu tố nước ngoài.

Để thực hiện việc ly hôn tại Việt Nam, bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau:

+ Đơn xin ly hôn

+ Bản chính Giấy Đăng ký kết hôn.

+ Bản sao Giấy khai sinh của các con của bạn (nếu có). Nếu các bên không tự thỏa thuận được về người nuôi con sau khi ly hôn và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con thì phải ghi rõ trong đơn xin ly hôn là yêu cầu Tòa án giải quyết việc nuôi con.

+ Bản sao có chứng thực của các Giấy tờ về quyền sử dụng, quyền sở hữu tài sản như: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất; Giấy tờ về quyền sở hữu xe, Sổ tiết kiệm…

+ Bản sao có chứng thực của Sổ hộ khẩu của vợ, chồng;

+ Bản sao có chứng thực của Chứng minh nhân dân, Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu còn thời hạn của vợ, chồng.

Hồ sơ yêu cầu/xin ly hôn được gửi đến toà án nhân dân có thẩm quyền.

Về thời hạn giải quyết: nếu trong trường hợp đơn phương ly hôn, việc giải quyết trong thời gian từ 4 – 6 tháng; nếu thuận tình ly hôn thì thời gian giải quyết từ 2- 3 tháng.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664