Untitled 2

Mất xe máy khi gửi mà không có vé xe thì giải quyết như thế nào?

Câu hỏi: Mình đang làm công nhân tại nhà máy nhưng mình thuộc quản lý của công ty bên ngoài ký hợp đồng với nhà máy.

Ngày 01/12/2017, mình đi làm ca 2 đi xe máy SirIus và có nộp thẻ ra vào cổng nhưng không có vé xe mình vào và để trong nhà xe rồi mình đi làm đến 5h sáng mình phát hiện mất xe và có làm đơn trình báo công an sau đó hai ngày mình có thương lượng với bảo vệ họ chỉ nói hỗ trợ 10 triệu nhưng mình không đồng ý vì xe mình còn mới nhưng mình mua lại với giá 18 triệu 500 đi được 9 tháng nhưng chưa sang tên chính chủ, mình lại để giấy tờ trong cốp xe. Kể từ hôm đó đến nay bên bảo vệ nhà máy không có giải quyết gì. Mình gặp công an xã thì họ nói không đồng ý thì giờ thôi bây giờ mình khởi kiện được không? Có phải chứng minh xe là của mình không? Mình yêu cầu 14 triệu được không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Khoản 1 Điều 119 Bộ luật dân sự 2015 quy định Hình thức giao dịch dân sự là:

“Giao dịch dân sự được thể hiện bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể”.

Căn cứ quy định trên thì giữa nhân viên bảo vệ và bạn đã phát sinh hợp đồng gửi giữ tài sản bằng lời nói. Việc giao thẻ (vé) gửi xe là bằng chứng chứng minh cho quan hệ này. Còn trong trường hợp không giao thẻ xe thì cũng đã phát sinh hợp đồng gửi giữ giữa các bên (hợp đồng bằng lời nói). Không ai muốn tài sản của mình bị mất cắp. Nhưng nếu gặp phải trường hợp này, thì bạn sẽ nhận được bồi thường từ nhân viên bảo vệ hoặc người trông giữ tài sản. Vì Khoản 4 Điều 557 Bộ luật dân sự 2015 có quy định nghĩa vụ của người giữ tài sản là “Phải bồi thường thiệt hại, nếu làm mất, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả kháng”.

Như vậy, làm mất tài sản thì phải bồi thường thiệt hại, nếu bạn không nhận thẻ (vé) khi gửi xe: (do người trông giữ không yêu cầu lấy vé). Mặc dù lúc này đã phát sinh hợp đồng gửi giữ như tôi đã nói phía trên, tuy nhiên bạn lại thiếu bằng chứng chứng minh về vấn đề gửi xe, bởi lúc này trong tay không có vé gửi xe do người trông giữ phát hành mà chỉ có nộp thẻ ra vào cổng. Và để có thể đòi được khoản tiền bồi thường này thì bạn phải tự mình chứng minh là có mặt tại địa điểm đó, có gửi xe bằng cách lấy hình ảnh từ hệ thống camera, …

Bộ luật dân sự 2015 không quy định mức bồi thường cụ thể mà do các bên tự thỏa thuận với nhau. Mức bồi thường này sẽ căn cứ vào giá trị thực của tài sản mất, thời gian đã qua sử dụng và theo sự thống nhất của các bên.

Nếu giữa các bên không thể thỏa thuận được mức bồi thường thiệt hại thì bên mất tài sản có thể khởi kiện ra tòa án nhân dân theo quy định của pháp luật để đòi lại tài sản đã mất của mình.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664