Untitled 2

Mẹ tặng nhà chung cư cho con thì phải nộp những loại thuế, phí gì?

Câu hỏi: Mình là Ngọc, ở Hà Nội. Mình có 1 căn chung cư. Mình muốn cho con của mình. Vậy mình phải đóng những loại thuế, phí gì? Cụ thể bao nhiêu tiền?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Hiện nay nhu cầu tặng cho tài sản là nhà chung cư giữa các thành viên trong gia đình là rất lớn. Khi thực hiện thủ tục tặng cho tài sản giữa mẹ và con trai, các loại thuế, phí phải đóng như sau:

– Phí công chứng:

Hợp đồng tặng cho nhà ở chung cư phải được công chứng, chứng thực theo quy định tại Điều 122 Luật Nhà ở:

Điều 122. Công chứng, chứng thực hợp đồng và thời điểm có hiệu lực của hợp đồng về nhà ở

1. Trường hợp mua bán, tặng cho, đổi, góp vốn, thế chấp nhà ở, chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại thì phải thực hiện công chứng, chứng thực hợp đồng, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

Đối với các giao dịch quy định tại khoản này thì thời điểm có hiệu lực của hợp đồng là thời điểm công chứng, chứng thực hợp đồng…”.

Do đó khi tiến hành thủ tục tặng cho, bạn phải mất phí công chứng hợp đồng tặng cho này. Phí công chứng được xác định như sau (khoản 2 Điều 4 Thông tư 257/2016/TT-BTC):

“2. Mức thu phí công chứng hợp đồng, giao dịch được xác định theo giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch:

a) Mức thu phí đối với việc công chứng các hợp đồng, giao dịch sau đây được tính như sau:

………….

a2) Công chứng hợp đồng chuyển nhượng, tặng, cho, chia tách, nhập, đổi, góp vốn bằng quyền sử dụng đất có tài sản gắn liền với đất bao gồm nhà ở, công trình xây dựng trên đất: Tính trên tổng giá trị quyền sử dụng đất và giá trị tài sản gắn liền với đất, giá trị nhà ở, công trình xây dựng trên đất.

a3) Công chứng hợp đồng mua bán, tặng cho tài sản khác, góp vốn bằng tài sản khác: Tính trên giá trị tài sản.

………………………

TT Giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch Mức thu

(đồng/trường hợp)

1 Dưới 50 triệu đồng 50 nghìn
2 Từ 50 triệu đồng đến 100 triệu đồng 100 nghìn
3 Từ trên 100 triệu đồng đến 01 tỷ đồng 0,1% giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch
4 Từ trên 01 tỷ đồng đến 03 tỷ đồng 01 triệu đồng + 0,06% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 01 tỷ đồng
5 Từ trên 03 tỷ đồng đến 05 tỷ đồng 2,2 triệu đồng + 0,05% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 03 tỷ đồng
6 Từ trên 05 tỷ đồng đến 10 tỷ đồng 3,2 triệu đồng + 0,04% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 05 tỷ đồng
7 Từ trên 10 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng 5,2 triệu đồng + 0,03% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 10 tỷ đồng.
8 Trên 100 tỷ đồng 32,2 triệu đồng + 0,02% của phần giá trị tài sản hoặc giá trị hợp đồng, giao dịch vượt quá 100 tỷ đồng (mức thu tối đa là 70 triệu đồng/trường hợp).

– Lệ phí trước bạ:

Đối với đối tượng là nhà, mức chịu lệ phí trước bạn là 0,5% giá do Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương ban hành theo quy định của pháp luật về xây dựng tại thời điểm kê khai lệ phí trước bạ (khoản 1 Điều 7 Nghị định 140/2016/NĐ-CP). Tuy nhiên căn cứ vào quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP:

“10. Nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất” thì được miễn lệ phí trước bạ.

Trường hợp này bạn tặng nhà cho con của mình nên bạn được miễn lệ phí trước bạ khi tặng cho nhà chung cư.

– Lệ phí cấp sổ:

Lệ phí cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà được xác định dựa trên quy định cụ thể của UBND tỉnh áp dụng tại địa phương. Bởi bạn chưa cung cấp đầy đủ thông tin nên chúng tôi chưa thể đưa ra mức lệ phí cấp sổ cụ thể.

– Thuế thu nhập cá nhân:

Thu nhập từ việc nhận tặng cho nhà từ mẹ đẻ thuộc thu nhập miễn thuế theo quy định tại khoản 4 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân:

“4. Thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau”.

Tóm lại khi bạn thực hiện việc tặng cho nhà chung cư cho con, bạn sẽ phải đóng phí công chứng, lệ phí cấp sổ.

Xem thêm: Luật sư nhà đất

Xem thêm: Luật sư giải quyết tranh chấp thừa kế

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thuế môn bài

Mức thuế môn bài của doanh nghiệp áp dụng thế nào?

Doanh nghiệp hỏi: Đề nghị SBLAW cho chúng tôi biết mức thuế môn bài áp …

Chat Zalo: 0904340664