Untitled 2
Hành vi cạnh tranh không lành mạnh

Một số lưu ý khi thực hiện giao dịch với đối tác nước ngoài

Trong phần trao đổi với phóng viên Thu An kênh truyền hình ANTV về những  lưu ý của doanh nghiệp Việt Nam khi giao dịch với đối tác nước ngoài, luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã có buổi trao đổi về vấn đề này.

Phóng viên: Câu chuyện là doanh nghiệp VN muốn nhập khẩu nhôm và kẽm nguyên chất để sản xuất phụ kiện, sau đó có lên Google và alibala tìm đối tác thì lựa chọn một doanh nghiệp Trung Quốc.

Quá trình lựa chọn hoàn toàn ko có kiểm chứng thông tin trước, mà chỉ qua trao đổi qua lại giữa 2 công ty

Trong quá trình thực hiện hợp đồng, phía doanh nghiệp TQ có nhiều dấu hiệu lừa đảo như không giao hàng, giao hàng thiếu, và sau đó là biến mất, sau khi đã nhận 30% giá trị hợp đồng

Vây luật sư có thể phân tích một số bất lợi của doanh nghiệp VN trong giao dịch quốc tế, và nếu có thể thì gợi mở hướng khắc phục

Luật sư trả lời: Về vấn đề này, doanh nghiệp Việt Nam đã có phần sơ hở là chỉ tiến hành giao dịch với đối tác mà mình biết trên Internet mà không kiểm chứng qua các nguồn thông tin khác như qua Phòng thương mại và công nghiệp, qua thương vụ Đại Sứ quán vì vậy mà đã bị doanh nghiệp này lừa đảo.

Vì vậy, một lời khuyên cho các doanh nghiệp khi giao dịch là cần tìm hiểu rõ đối tác qua các nguồn tin đáng tin cậy.

Bên cạnh đó, cần tiến hành soạn thảo hợp đồng có hình thức ràng buộc tránh nhiệm như phải chuyển hàng mới chuyên tiền hoặc tìm giải pháp thanh toán khác an toàn hơn.

Trong trường hợp này, doanh nghiệp cần liên hệ với luật sư phía Trung Quốc để tìm cách khởi kiện, yêu cầu bồi thường.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664