Untitled 2
Nhà

Người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được sở hữu nhà ở tại Việt Nam hay không?

Câu hỏi: Tôi là người gốc Việt, tôi sang Mỹ định cư cùng chồng và lấy quốc tịch Mỹ. Nay chồng tôi muốn về Việt Nam sinh sống nên tôi muốn mua 1 căn chung cư tại Việt Nam để định cư. Vậy xin hỏi quý công ty tôi có được sở hữu nahf ở tại Việt Nam hay không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp lý của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 7 Luật nhà ở 2014 về đối tượng sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

Điều 7. Đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam

  1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước.
  2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.
  3. Tổ chức, cá nhân nước ngoài quy định tại khoản 1 Điều 159 của Luật này.

Mà theo Điều 3 khoản 3 Nghị định Số:138/2006/NĐ-CP quy định “Người Việt Nam định cư ở nước ngoài” là người có quốc tịch Việt Nam và người gốc Việt Nam đang cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài ở nước ngoài”.

Như vậy, căn cứ các quy định trên và thông tin bạn cung cấp thì bạn thuộc đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

Tuy nhiên, theo quy định tại Khoản 1 và Điểm b) Khoản 2 Điều 8 Luật nhà ở 2014 về điều kiện công nhận sở hữu nhà ở như sau:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trong nước; đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam; đối với tổ chức, cá nhân nước ngoài thì phải có đủ điều kiện quy định tại Điều 160 của Luật này.

  1. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:
  2. b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;”

Do đó, để được công nhận quyền sở hữu nhà ở bạn phải được phép nhập cảnh vào Việt Nam và có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức đã được quy định, mà cụ thể với trường hợp của bạn là mua một căn chung cư tại Việt Nam.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thủ tục thành lập công ty

Điều kiện thành lập công ty quản lý quỹ

 1. Điều kiện về trụ sở làm việc, cơ sở vật chất và trang thiết bị: Khoản …

Chat Zalo: 0904340664