Untitled 2
Luật sư Trần Trung Kiên

Nhà đầu tư nên lựa chọn loại hình công ty nào khi đầu tư vào Việt Nam?

Nhà đầu tư hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp Nhật Bản, mong muốn liên doanh với đối tác Việt Nam thành lập công ty, vậy chúng tôi nên lựa chọn loại hình doanh nghiệp nào thì phù hợp?
Luật sư trả lời: Nhà đầu tư có thể lựa chọn thành lập công ty TNHH hoặc công ty Cổ phần. Tuy nhiên, có một số khác biệt như sau trong loại hình 2 công ty:
Nếu thành lập công ty cổ phần, công ty có thể được niêm yết trên sàn chứng khoán để huy động vốn từ đại chúng. Sau ba năm thành lập, cổ đông có quyền tự do chuyển nhượng vốn góp cho bất kỳ bên thứ ba nào khác.
Nếu thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, thì công ty không được phép niêm yết trên thị trường chứng khoán. Các thành viên trong công ty không được phép tự do chuyển nhượng vốn góp. Nếu chuyển nhượng vốn góp ra ngoài, thành viên đó phải chào bán vốn góp cho thành viên hiện hữu trước. Thành viên hiện hữu từ chối mua thì mới được phép chuyển nhượng vốn góp ra bên ngoài.
Theo kinh nghiệm của chúng tôi, trường hợp liên doanh và làm công ty cổ phần ở Việt Nam rất ít, chủ yếu là công ty TNHH vì các thành viên liên doanh với nhau trên cơ sở tin tưởng, quan hệ đối tác lâu năm và tín nhiệm là chủ yếu. Do vậy, công ty TNHH tạo ra sự gắn kết tương đối bền vững. Trong khi đó, mô hình công ty cổ phần ko bảo đảm được điều đó.
Về mặt thuế và các chính sách khác, giữa công ty cổ phần và công ty TNHH không có sự khác biệt.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

BCC

Cá nhân có được ký hợp đồng BCC với một tổ chức không?

Câu hỏi: Tôi đang có kế hoạch muốn ký kết hợp đồng hợp tác kinh …

Chat Zalo: 0904340664