Untitled 2
may-biet-the-cua-cty-co-phan-abb

Nhầm lẫn máy biến thế “ABB” – Người tiêu dùng chịu thiệt

Dấu hiệu “ABB” gắn trên sản phẩm máy biến thế và bảng hiệu của Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam đang khiến người tiêu dùng nhầm lẫn với sản phẩm cùng loại của Tập đoàn ABB có trụ sở tại Thụy Sỹ đang được bảo hộ nhãn hiệu tại Việt Nam.

Máy biến thế của Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam gắn nhãn hiệu “ABB”. Ảnh: Thảo Nguyên

Đăng ký nhãn hiệu “ABB” độc quyền

ABB ASEA BROWN BOVERI LTD – Tập đoàn hàng đầu trên thế giới có trụ sở tại Zurich, Thụy Sỹ (Tập đoàn ABB) chuyên hoạt động trong lĩnh vực công nghệ điện, công nghệ tự động hoá.  Đây là, nhà đầu tư nước ngoài duy nhất sản xuất máy biến áp truyển tải tại Việt Nam.

Năm 2002, Tập đoàn ABB đã được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu “ABB” độc quyền cho các sản phẩm liên quan đến máy biến áp, máy biến thế phân phối với thời hạn đến năm 2022.

Tuy nhiên, trên thị trường Việt Nam lại xuất hiện Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam (trụ sở tại cụm công nghiệp Hà Bình Phương, Thường Tín, Hà Nội) sử dụng dấu hiệu “ABB” trong tên doanh nghiệp, sản phẩm máy biến thế tương tự với nhãn hiệu và tên thương mại đang được bảo hộ của Tập đoàn ABB, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn.

Tập đoàn ABB đã đề nghị các cơ quan chức năng vào cuộc để bảo vệ quyền lợi hợp pháp và uy tín của mình. Trong khi, phía Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam thì cho rằng, việc đặt tên doanh nghiệp đã tuân thủ theo đúng quy định của Luật Doanh nghiệp.

Xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Theo Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu do WIPO/Cục Sở hữu trí tuệ quản lý, Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam không được Tập đoàn ABB cho phép (cấp li xăng) sử dụng nhãn hiệu “ABB”.

Kết luận giám định của Viện Khoa học sở hữu trí tuệ Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ) cũng khẳng định, dấu hiệu “ABB” gắn trên sản phẩm máy biến thế và bảng hiệu của Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam được coi là yếu tố xâm phạm quyền đối với các nhãn hiệu “ABB” đang được bảo hộ tại Việt Nam của Tập đoàn ABB.

Luật sư Phạm Duy Khương, Giám đốc Công ty Cổ phần Tư vấn S&B phân tích, việc Công ty Cổ phần Máy biến thế ABB Việt Nam được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không đồng nghĩa với việc công ty được coi là không xâm phạm quyền đối với tên thương mại và nhãn hiệu theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ. Khoản 1 Điều 17 Nghị định số 43/2010/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp đã quy định rất rõ trường hợp doanh nghiệp vi phạm quy định về sở hữu công nghiệp.

“Không được sử dụng tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý của tổ chức, cá nhân đã được bảo hộ để cấu thành tên riêng của doanh nghiệp, trừ trường hợp được sự chấp thuận của chủ sở hữu tên thương mại, nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đó. Trước khi đăng ký đặt tên doanh nghiệp, doanh nghiệp có thể tham khảo các nhãn hiệu, chỉ dẫn địa lý đã đăng ký và được lưu giữ tại Cơ sở dữ liệu về nhãn hiệu và chỉ dẫn địa lý của Cục Sở hữu trí tuệ thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ”.

Máy biến thế là sản phẩm thiết yếu phục vụ cho việc đảm bảo cung cấp điện ổn định phục vụ đời sống và hoạt động sản xuất công nghiệp. Nếu các sản phẩm này không đảm bảo chất lượng không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đời sống hàng ngày của nhân dân mà có thể đe dọa an toàn lưới điện.

Hiện vụ tranh chấp nhãn hiệu “ABB” vẫn chưa “ngã ngũ”, các cơ quan chức năng đang giải quyết. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin khi có diễn biến mới.

Chánh Thanh tra Bộ Khoa học và Công nghệ Trần Minh Dũng: “Khác với quyền sở hữu tài sản thông thường, quyền sở hữu trí tuệ có đặc điểm là đối tượng quyền tồn tại chủ yếu dưới dạng thông tin nên có khả năng lan truyền rộng lớn và dễ có khả năng được vật chất hoá hàng hoạt, sau đó trở thành thực thể tác động, ảnh hưởng đến đời sống của nhiều người, cũng như của cả xã hội.

Một hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không chỉ gây tổn hại cho chủ thể quyền đối với đối tượng sở hữu trí tuệ bị xâm phạm (giảm thị phần, giảm lợi nhuận, làm suy giảm lòng tin của khách hàng vào sản phẩm mang nhãn hiệu đó…), mà còn gây thiệt hại cho người tiêu dùng khi mua phải hàng giả, hàng nhái nhãn hiệu hàng hoá đó (như chất lượng không được như hàng thật nhưng phải trả tiền với giá trị tương đương với hàng thật)”.

Nguồn : thanhtra.com.vn/kinh-te/thi-truong/nham-lan-may-bien-the-abb-nguoi-tieu-dung-chiu-thiet_t114c1067n85899

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thông báo về các khóa đào tạo từ xa DL101 “Tổng quan về Sở hữu trí tuệ” của WIPO

Hằng năm, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) triển khai các khóa …

Chat Zalo: 0904340664