Untitled 2
Quy định mua nhà ở cho người nước ngoài

Những thay đổi trong quy định cho người nước ngoài mua nhà ở

Câu hỏi: Dù các quy định mới được nhận định là đã thông thoáng hơn về quy định sở hữu cho nhà đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, tôi chưa thấy nhiều người nước ngoài mua nhà tại Việt Nam. Phải chăng “nhận định” trên mang tính chủ quan, thưa ông?

Trả lời:

Tôi hiểu ý bạn nói “nhận định” trên mang tính chủ quan có nghĩa là nhận định rằng quy định mới của luật nhà ở đã thông thoáng hơn về sở hữu nhà cho nhà đầu tư nước ngoài.

Tôi thì không nghĩ như vậy.

Cá nhân tôi đánh giá cao những quy định trong Luật nhà ở năm 2014 có hiệu lực từ 1/7/2015. Rõ ràng là có thông thoáng hơn, rộng rãi hơn, và tạo thuận lợi hơn cho cá nhân nước ngoài, tổ chức nước ngoài, Việt Kiều còn quốc tịch Việt Nam, Việt Kiều không còn quốc tịch Việt Nam, cũng như cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam. Như vậy là đã cải tiến hơn rất nhiều so với Luật Nhà ở năm 2005, cùng với tiến trình Việt Nam hội nhập với thế giới.

Tuy vậy, Luật cũng mới chỉ có hiệu lực chưa tính đến đúng hôm nay mới được 1 năm, thì lượng nhà bán được cho người nước ngoài chưa nhiều cũng chưa nên vội kết luận là do luật chưa đủ thông thoáng.

Người nước ngoài, họ có những suy nghĩ riêng của họ, sự thận trọng riêng của họ khi quyết định bỏ tiền vào tài sản tại một quốc gia khác.

Nên cần một khoảng thời gian hợp lý để đánh giá thì sẽ chính xác hơn. Theo tôi, phải ít nhất sau 3 đến 5 năm, và phải đối chiếu với chỉ tiêu, mục tiêu về số lượng, giá trị mà cơ quan có thẩm quyền kỳ vọng thì mới có căn cứ để đánh giá là bán được nhiều hay bán được ít nhà cho người nước ngoài.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bán nhà

Cán bộ, công chức có được tham gia vào hoạt động kinh doanh bất động sản không?

Câu hỏi: Tôi là cán bộ nhà nước và hiện tại tôi đang có một …

Chat Zalo: 0904340664