Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Những việc Thừa phát lại không được làm

Câu hỏi: Chào Luật sư, tôi có lập một thỏa thuận tại văn phòng thừa phát lại để lập vi bằng xác nhận tình trạng nhà liền kề trước khi xây dựng công trình. Tuy nhiên, Thừa phát lại đi cùng tôi lại là cháu ruột của tôi. Vậy cho tôi hỏi, việc này có được phép không? Cảm ơn Luật sư.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn của chúng tôi. Liên quan đến vấn đề bạn thắc mắc, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ Điều 4 Nghị định số 08/2020/NĐ-CP về tổ chức và hoạt động của Thừa phát lại quy định về những việc Thừa phát lại không được làm bao gồm:

  1. Tiết lộ thông tin về việc thực hiện công việc của mình, trừ trường hợp pháp luật quy định khác; sử dụng thông tin về hoạt động của Thừa phát lại để xâm hại quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, cơ quan, tổ chức.
  2. Đòi hỏi thêm bất kỳ khoản lợi ích vật chất nào khác ngoài chi phí đã được ghi nhận trong hợp đồng.
  3. Kiêm nhiệm hành nghề công chứng, luật sư, thẩm định giá, đấu giá tài sản, quản lý, thanh lý tài sản.
  4. Trong khi thực thi nhiệm vụ, Thừa phát lại không được nhận làm những việc liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình, bao gồm: Vợ, chồng, con đẻ, con nuôi; cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, ông nội, bà nội, ông ngoại, bà ngoại, bác, chú, cậu, cô, dì và anh, chị, em ruột của Thừa phát lại, của vợ hoặc chồng của Thừa phát lại; cháu ruột mà Thừa phát lại là ông, bà, bác, chú, cậu, cô, dì.
  5. Các công việc bị cấm khác theo quy định của pháp luật.

Theo đó, Thừa phát lại không được nhận làm nhiệm vụ liên quan đến quyền, lợi ích của bản thân và những người thân thích của mình. Trong trường hợp này Thừa phát lại là cháu ruột của bạn – là người có quyền và lợi ích liên quan trực tiếp đến việc lập vi bằng. Do đó, theo quy định Thừa phát lại này không được phép nhận và phải từ chối khi được yêu cầu thực hiện vụ việc này.

Nghị định số 08/2020/NĐ-CP chính thức có hiệu lực từ ngày 24/02/2020 và thay thế Nghị định số 61/2009/NĐ-CP, Nghị định số 135/2013/NĐ-CP.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Bảo mật thông tin xác minh điều kiện thi hành án

Chậm trả phòng thì chủ nhà có được dọn đồ ra cho người khác thuê không?

Câu hỏi:  Tôi có cho thuê phòng trọ, và người thuê phòng trả phòng, nhưng tới …

Chat Zalo: 0904340664