Untitled 2
dia-chi-thi-cong-bien-quang-cao-led-tại-Hai-phong

Quảng cáo đèn led gây chói mắt có vi phạm quy định pháp luật không?

1/ Theo đánh giá của ông việc quảng cáo đèn led gây chói mắt, dễ phanh gấp, ngã theo phản ảnh của người dân có vi phạm quy định pháp luật hay không?

Trả lời:

Thời gian gần đây một số cửa hàng, quán ăn đã sử dụng đèn chiếu logo ra lòng đường, vỉa hè để quảng cáo. Hình thức chiếu đèn logo thương hiệu xuống lòng đường kéo theo nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao vì gây chói mắt cho tài xế, làm nhiều người lầm tưởng có vật thể lạ nên dễ phanh gấp, ngã ra đường, gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Đây là hình thức quảng cáo mới nên hiện nay trong luật chưa có quy định cụ thể, rõ ràng. Do đó, chỉ có thể xử lý theo hướng quảng cáo không được cấp phép, hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội.

2/ Pháp luật quy định ntn về việc quảng cáo gây mất mỹ quan, trật tự giao thông?

Trả lời:

Khoản 4 Điều 8 Luật Quảng cáo năm 2012 quy định hành vi quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội là hành vi cấm trong quảng cáo.

Hiện nay, theo quy định tại Điểm b Khoản 2 Nghị định 158/2013/NĐ-CP (được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định số 28/2017/NĐ-CP) về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 20 triệu đồng đối với việc quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội. Cụ thể:

“Điều 51. Vi phạm quy định về hành vi cấm trong hoạt động quảng cáo

……2. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau đây:

  1. a) Quảng cáo có sử dụng các từ ngữ “nhất”, “duy nhất”, “tốt nhất”, “số một” hoặc từ ngữ có ý nghĩa tương tự mà không có tài liệu hợp pháp chứng minh theo quy định;
  2. b) Quảng cáo làm ảnh hưởng đến mỹ quan, trật tự an toàn giao thông, an toàn xã hội, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này, khoản 1 và khoản 3 Điều 61, điểm a khoản 2 Điều 63, khoản 3 Điều 66 Nghị định này; …”

3/ Để kiểm soát hành vi quảng cáo bằng những đèn led này, chính quyền và cơ quan chức năng cần làm gì?

Trả lời:

Có thể thấy, việc chiếu đèn led logo quảng cáo đang bị nhiều người dân phản đối. Bởi vậy, ngành chức năng cần sớm có biện pháp, chế tài cụ thể phù hợp nhằm tránh loại hình quảng cáo bằng đèn led chiếu logo gây ra hậu quả cho người tham gia giao thông.

Để kiểm soát hành vi quảng cáo bằng đèn led này, chính quyền và các cơ quan chức năng cần phải phân công rõ ràng nhiệm vụ của mình giám sát chặt chẽ hơn.  UBND phường lập kế hoạch tuần tra hàng tuần để giám sát các hành vi quảng cáo này và lập hồ sơ xử phạt, xử lý các trường hợp vi phạm.

Cần phải xử lý nghiêm các cá nhân, cửa hàng cố tình vi phạm và đủ sức răn để nhằm giảm thiểu, ngăn chặn hành vi quảng cáo này không gây ảnh hưởng tới cuộc sống của người dân, người tham gia giao thông.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Quy trình tư vấn nhanh chóng, chính xác

Tư vấn pháp luật qua email nhanh chóng, uy tín

Hiện nay, với nhu cầu tra cứu thông tin pháp luật, tư vấn pháp luật …

Chat Zalo: 0904340664