Untitled 2

Quy định về dự án phát triển nhà và miễn giấy phép xây dựng

Doanh nghiệp hỏi: Chúng tôi là doanh nghiệp có vốn, muốn kết hợp với người dân có đất để phát triển nhà ở. Theo quy định của pháp luật thì có hai hình thức phát triển nhà ở là theo dự án và phát triển nhà ở của hộ gia đình cá nhân.

Công ty chúng tôi hiện nay không có nhu cầu làm dự án nhà ở hỗn hợp hay nhà ở thương mại mà vẫn muốn xây dựng để kinh doanh thì có cách nào khác không?

Kính mong luật sư SBLAW giúp đỡ!

 Luật sư trả lời: Theo quy định của Luật Nhà ở thì chỉ có hai hình thức phát triển nhà ở là theo Dự án và phát triển nhà ở của hộ gia đình, cá nhân.

Trong trường hợp Công ty không có nhu cầu làm dự án nhà ở mà vẫn muốn xây dựng để kinh doanh thì chỉ có một phương án khả thi là thương lượng với hộ gia đình cho thuê đất theo hướng là Công ty sẽ đầu tư vốn xây dựng, còn hộ gia đình có đất cho thuê sẽ đứng ra thực hiện việc xây dựng và các thủ tục có liên quan đến việc xây dựng Tòa nhà trên đất.

Sau khi xây dựng xong, Công ty có thể ký kết Hợp đồng thuê lại hoặc thuê mua Tòa nhà đó để kinh doanh hoặc cho thuê lại.

Mặt khác, theo điểm (e) Khoản 2 Điều 89 Luật Xây dựng thì Nhà ở thuộc dự án phát triển đô thị, dự án phát triển nhà ở có quy mô dưới 7 tầng và tổng diện tích sàn dưới 500 m2 có quy hoạch chi tiết 1/500 đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt sẽ được miễn Giấy phép xây dựng.

Doanh nghiệp nên kiểm tra lại xem trường hợp của mình có thuộc điểm e nêu trên hay không. Nếu thỏa mãn các điều kiện đó thì có khả năng sẽ được miễn Giấy phép xây dựng. 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thực trạng xây dựng sai phép ở Hà Nội

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật TNHH SB LAW đã …

Chat Zalo: 0904340664