Untitled 2

Quyền khởi kiện khi bên có nghĩa vụ vi phạm hợp đồng

Câu hỏi: Tôi là Thắng. Mẹ tôi và tôi đứng tên vay ngân hàng thế chấp tài sản một số tiền 600 triệu để cho anh rể mượn trả nợ, và có làm giấy thỏa thuận là anh rể tôi phải trả lãi hàng tháng cho ngân hàng. Tuy nhiên, được hai tháng đầu anh rể tôi đóng lãi đúng hạn, nhưng những tháng tiếp theo anh hẹn lần hẹn lượt với mẹ và tôi trong khi thu nhập của tôi và mẹ không đủ để chi trả lãi hàng tháng mà ngân hàng lại đòi mẹ và tôi chứ không có đòi anh rể. Tôi muốn hỏi theo quy định của Bộ luật dân sự thì trường hợp của tôi xử lý ra sao? Tôi và mẹ tôi có quyền khởi kiện anh rể tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 278 Bộ luật dân sự năm 2015, bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ trong thời hạn:

Điều 278. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ

1. Thời hạn thực hiện nghĩa vụ do các bên thỏa thuận, theo quy định của pháp luật hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền.

2. Bên có nghĩa vụ phải thực hiện nghĩa vụ đúng thời hạn, trừ trường hợp Bộ luật này, luật khác có liên quan quy định khác.

Trường hợp bên có nghĩa vụ đã tự ý thực hiện nghĩa vụ trước thời hạn và bên có quyền đã chấp nhận việc thực hiện nghĩa vụ thì nghĩa vụ được coi là đã hoàn thành đúng thời hạn.

3. Trường hợp không xác định được thời hạn thực hiện nghĩa vụ theo quy định tại khoản 1 Điều này thì mỗi bên có thể thực hiện nghĩa vụ hoặc yêu cầu thực hiện nghĩa vụ vào bất cứ lúc nào nhưng phải thông báo cho bên kia biết trước một thời gian hợp lý”.

Anh rể bạn đã vi phạm nghĩa vụ trong hợp đồng nên bạn và mẹ bạn có quyền gửi đơn lên Tòa án để yêu cầu giải quyết. Theo Điều 36 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 xác định thẩm quyền của Toàn án cấp huyện thì:

Điều 36. Thẩm quyền của các Tòa chuyên trách Tòa án nhân dân cấp huyện

1. Tòa dân sự Tòa án nhân dân cấp huyện có thẩm quyền giải quyết theo thủ tục sơ thẩm những vụ việc về dân sự, kinh doanh, thương mại, lao động thuộc thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp huyện quy định tại Điều 35 của Bộ luật này”.

Vì vây, ban và mẹ bạn có thể làm đơn gửi đến Toà án nhân dân cấp huyện nơi anh rể bạn đang cư trú để yêu cầu giải quyết:

Hồ sơ khởi kiện bao gồm:

– Đơn khởi kiện yêu cầu thực hiện nghĩa vụ trong hợp đồng

– Hợp đồng giữa các bên

– Giấy tờ tùy thân của các bên.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664