Untitled 2
Quyền lợi người tiêu dùng

Quyền lợi người tiêu dùng khi khối lượng hàng hóa không đúng như trên bao bì

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty luật SBLAW đã có phần trao đổi với phóng viên Mai Phương thuộc bản tin tài chính tiêu dùng VTV1 về vấn đề Quyền lợi người tiêu dùng khi khối lượng hàng hóa không đúng như trên bao bì.

Chúng tôi trân trọng giới thiệu nội dung bài phỏng vấn:

Phóng viên: Nhiều sản phẩm hàng hóa có khối lượng không đúng như trên bao bì. Theo thống kê từ Tổng cục thống kê, cứ 2 sản phẩm có 1 sản phẩm không đúng như trên bao bì.

Vậy,  người tiêu dùng có quyền gì kiện không? Và chế tài có luật nào quy định để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng?

Trả lời: Theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, tại khoản 6 Điều 8 có quy định quyền của người tiêu dùng theo đó người tiêu dùng có quyền yêu cầu bồi thường thiệt hại khi hàng hóa, dịch vụ không đúng tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật, chất lượng, số lượng, tính năng, công dụng, giá cả hoặc nội dung khác mà tổ chức, cá nhân kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đã công bố, niêm yết, quảng cáo hoặc cam kết.

Về các chế tài, cũng theo quy định của Luật bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì  Cá nhân vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Tổ chức vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử phạt vi phạm hành chính, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Khi siêu thị và cửa hàng tạp hóa bán những món hàng này. Vậy có lỗi của người trực tiếp bán hàng hay không bên cạnh lỗi của nhà sản xuất?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, nếu siêu thị và cửa hàng không biết về những nội dung này thì họ cũng không có lỗi.

Chỉ khi họ biết về những hành vi lừa dối người tiêu dùng nêu trên thì mới có thể truy cứu trách nhiệm.

Phóng viên: Theo ông, có cách gì để giảm bớt tình trạng trên?

Trả lời: Theo quan điểm của tôi, chúng ta cần tăng cường thanh tra các cơ sở sản xuất mà có dấu hiệu lừa dối người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, chính người tiêu dùng cần phải tiến hành các khiếu nại khi phát hiện hàng hóa không đầy đủ số lượng như bao bì.

Tuyên truyền giáo dục về đạo đức kinh doanh và trách nhiệm xã hội của chủ doanh nghiệp

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664