Untitled 2
Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Quyền nuôi con sau ly hôn

Câu hỏi: Tôi và vợ tôi kết hôn được 2 năm, không có tài sản chung, hiện có 1 bé gái 18 tháng, và 1 bé tới tháng 7 năm 2019 chào đời. Hiện tại tôi làm công chức nhà nước có lương ổn định và có kinh doanh ngoài. Vậy tôi xin hỏi trong trường hợp hiện nay nếu tôi muốn ly hôn thì có quyền được nuôi cả hai bé không ạ?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Khoản 2 và 3 Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

“2. Vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con; nếu con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

  1. Con dưới 36 tháng tuổi được giao cho mẹ trực tiếp nuôi, trừ trường hợp người mẹ không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con hoặc cha mẹ có thỏa thuận khác phù hợp với lợi ích của con.”

Theo quy định trên, khi hai vợ chồng bạn ly hôn, con chung của bạn và vợ được hơn 9 tháng sẽ được giao cho người mẹ nuôi. Do đó, nếu bạn muốn nuôi con sẽ thuộc trường hợp sau:

– Hai vợ chồng bạn có thỏa thuận về việc bạn sẽ nuôi con để đảm bảo lợi ích cho con;

– Vợ bạn không đủ điều kiện để trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con như đã có hành vi xâm phạm đến sức khỏe, nhân phẩm, danh dự con; người mẹ bị mất hoặc hạn chế năng lực hành vi dân sự,…

Nếu vợ bạn vẫn đủ điều kiện để trực tiếp nuôi con, dù điều kiện kinh tế và hoàn cảnh sống của vợ bạn không bằng bạn, Tòa án vẫn sẽ giao quyền nuôi con dưới 36 tháng cho vợ bạn và vợ bạn có thể yêu cầu bạn cấp dưỡng cho con. Nếu muốn nuôi cả 2 con bao gồm bé sắp sinh, bạn phải thỏa thuận với vợ bạn hoặc đưa ra chứng cứ chứng minh vợ bạn không đủ điều kiện chăm sóc, nuôi dưỡng cháu.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Luật sư Nguyễn Thanh Hà

Ly hôn trong tình trạng không đăng ký kết hôn

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi chung sống với nhau từ năm 2005, đến nay …

Chat Zalo: 0904340664