Untitled 2

Quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con

Câu hỏi . Chào luật sư. Xin luật sư tư vấn cho tôi trường hợp sau. Tôi có tình nguyện mang thai hộ để giúp đỡ gia đình đứa em con nhà bác họ hàng xa. Vì hai vợ chồng nó gặp khó khăn trong việc sinh con. Nhưng sau khi sinh con xong thì gia đình đứa em tôi nói đã thay đổi ý định muốn có con và từ chối  nhận con. Về phía tôi, tôi đã có hai cháu, điều kiện hoàn cảnh kinh tế cũng không có nên không thể nuôi cháu do tôi tình nguyện mang thai giúp. Xin luật sư cho biết tôi có quyền gì trong trường hợp này?

Câu trả lời: Cảm ơn bạn đã quan tâm và gửi câu hỏi đến cho chúng tôi. Chúng tôi xin trả lời thắc mắc của bạn như sau. Theo quy định tại Khoản 3 Điều 98 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì bên nhờ mang thai hộ không được từ chối nhận con. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chậm nhận con hoặc vi phạm nghĩa vụ về nuôi dưỡng, chăm sóc con thì phải có nghĩa vụ cấp dưỡng cho con theo quy định của Luật này và bị xử lý theo quy định của pháp luật có liên quan; nếu gây thiệt hại cho bên mang thai hộ thì phải bồi thường. Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ chết thì con được hưởng thừa kế theo quy định của pháp luật đối với di sản của bên nhờ mang thai hộ.

Theo quy định tại Điểm 5 Điều 97.  Trong trường hợp bên nhờ mang thai hộ từ chối nhận con thì bên mang thai hộ có quyền yêu cầu Tòa án buộc bên nhờ mang thai hộ nhận con.

Như vậy, trong trường hợp của bạn,  bạn có quyền  yêu cầu Tòa án buộc hai vợ chồng em họ bạn nhận con.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Người Do Thái dạy con nhận biết tiền từ khi con 3 tuổi

Quản lý tài sản của con

Câu hỏi: Tôi và chồng tôi đã ly hôn được 5 năm, có 1 con …

Chat Zalo: 0904340664