Untitled 2
http://www.phapluatplus.vn/hai-duong-so-nn-va-ptnt-lam-mat-tai-san--nan-nhan-tu-chiu-d5682.html

Sở NN và PTNT làm mất tài sản – nạn nhân tự chịu

Sau khi để xe máy SH Mode tại Sở NN&PTNT Hải Dương, chị N.T.D “tá hỏa” khi phát hiện chiếc xe máy của mình “không cánh mà bay”, khi có ý kiến với lãnh đạo Sở này thì nhận được trả lời: “Sở không có trách nhiệm gì”?

Trụ sở Sở NN và PTNT Hải Dương nơi xảy ra vụ việc trộm “ghé thăm” trong giờ hành chính lấy đi một xe SH Mode.

Nạn nhân trong vụ trộm này là chị N.T.D, một cán bộ ở Sở Y tế Hải Dương được giao nhiệm vụ đến Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn làm việc (theo chính đề nghị của Sở này để tham gia đoàn công tác thẩm định xét nhận xã đã đạt chuẩn nông thôn mới).

Chị D đã gửi xe máy ở Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đúng nơi quy định để đi xe ôtô chung cùng đoàn công tác thì bị mất xe.

Khoảng 1 tuần sau khi xảy ra vụ việc, do không thấy Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn có động thái giải quyết vụ việc, chị D đã chủ động đề nghị gặp ông Nguyễn Văn Phú, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn để trao đổi.

Tại cuộc gặp này,ông Nguyễn Văn Phú thông báo rằng, Sở không có trách nhiệm gì trong vụ việc này. Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn lý giải rằng việc bảo vệ, trông xe tại cơ quan đã được Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn thuê khoán bên ngoài, và trong hợp đồng giữa Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và phía bảo vệ không có điều khoản đền bù trong trường hợp như thế này.Bởi vậy, khi xảy ra mất xe thì chị D phải tự chịu!?

http://www.phapluatplus.vn/hai-duong-so-nn-va-ptnt-lam-mat-tai-san--nan-nhan-tu-chiu-d5682.htmlXe SH Mode (ảnh minh họa)

Được biết, sau cuộc gặp này, ngày 18/01, chị D đã làm đơn đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trả lời chính thức. 3 ngày sau, chị D được cán bộ Văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn mời sang làm việc.

Lần này, chị D đã đề nghị một đồng chí Lãnh đạo Sở Y tế cùng đi. Tại cuộc họp này, Phó chánh văn phòng Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được ủy quyền của Giám đốc Sở đã tái khẳng định quan điểm nêu trên: “anh Phú giao cho VP gọi D sang để nói là quan điểm vẫn như hôm trước đã trao đổi”

Trao đổi với Phóng viên Phapluatplus.vn, chị D cho biết, chị không đồng tình với cách giải quyết của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, vì chị mất xe trong hoàn cảnh đang thực thi công lệnh theo triệu tập của Sở này.

Hơn nữa, xe của chị được để đúng nơi quy định, theo đúng hướng dẫn của bảo vệ, nên khi để xảy ra mất xe thì Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải có trách nhiệm.

Dưới góc độ pháp lý, Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch công ty Luật S&B Law cho biết theo: Điều 16 Quyết định số 129/2007/QĐ-TTg ngày 02/8/2007 của Thủ tướng Chính phủ về ban hành quy chế văn hóa công sở tại cơ quan hành chính nhà nước đã quy định.

“Cơ quan có trách nhiệm bố trí khu vực để phương tiện giao thông của cán bộ, công chức, viên chức và của người đến giao dịch, làm việc”.

Như vậy, theo quan điểm của tôi, giữa người cán bộ Sở Y Tế Hải Dương và Sở Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương đã hình thành một hợp đồng dân sự gửi giữ tài sản, đối tượng của hợp đồng ở đây là xe máy, cụ thể Khoản 1 Điều 401 Bộ Luật dân sự về hình thức hợp đồng dân sự quy định: “Hợp đồng dân sự có thể được giao kết bằng lời nói, bằng văn bản hoặc bằng hành vi cụ thể, khi pháp luật không quy định loại hợp đồng đó phải được giao kết bằng một hình thức nhất định”.

Điều 559 Bộ Luật dân sự quy định hợp đồng gửi giữ tài sản như sau: “Hợp đồng gửi giữ tài sản là sự thoả thuận giữa các bên theo đó bên giữ nhận tài sản của bên gửi để bảo quản và trả lại chính tài sản đó cho bên gửi khi hết thời hạn hợp đồng, còn bên gửi phải trả tiền công cho bên giữ, trừ trường hợp gửi giữ không phải trả tiền công”.

Vì vậy, khi xe máy bị mất, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hải Dương phải có trách nhiệm bồi thường về thiệt hại cho người bị mất xe theo quy định của Điều 562 Bộ luật dân sự.

“Bên giữ tài sản có nghĩa vụ phải bồi thường thiệt hại nếu làm mất mát, hư hỏng tài sản gửi giữ, trừ trường hợp bất khả khángSau khi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bồi thường việc mất tài sản thì trong nội bộ Sở sẽ quy trách nhiệm nội bộ của các cán bộ có trách nhiệm”, luật sư Hà phân tích.

Nguồn: http://www.phapluatplus.vn/hai-duong-so-nn-va-ptnt-lam-mat-tai-san–nan-nhan-tu-chiu-d5682.html

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

SBLAW tham dự giải bóng đá giao lưu khối SHTT TP Hồ Chí Minh

Các luật sư của SBLAW cùng với các luật sư thuộc khối SHTT TP Hồ …

Chat Zalo: 0904340664