Untitled 2

Sử dụng căn hộ chung cư để làm văn phòng công ty, có được không?

Câu hỏi: Tôi ở Hà Nội. Tôi có một công ty truyền thông, có văn phòng đặt tại tầng 12 của một chung cư. Mới đây, tôi nghe mọi người nói là không được sử dụng căn hộ chung cư làm văn phòng nữa. Xin hỏi: Thông tin trên có đúng không? Nếu đúng thì tôi phải giải quyết như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 6 Luật Nhà ở 2014 đã quy định những trường hợp cấm đối với nhà ở: “Sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở; sử dụng phần diện tích được kinh doanh trong nhà chung cư theo dự án được phê duyệt vào mục đích kinh doanh vật liệu gây cháy, nổ, kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, tiếng ồn hoặc các hoạt động khác làm ảnh hưởng đến cuộc sống của các hộ gia đình, cá nhân trong nhà chung cư theo quy định của Chính phủ”.

Ngoài ra Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP cũng quy định đối với trường hợp căn hộ chung cư được sử dụng làm văn phòng trước ngày Luật Nhà ở 2014 có hiệu lực: “Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”.

Như vậy, công ty bạn được có sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì trong vòng 6 tháng kể từ ngày 10/12/2015, công ty bạn phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải căn hộ chung cư; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp sang địa điểm khác trong thời hạn trên. Quá thời hạn này thì công ty bạn sẽ không được kinh doanh tại căn hộ chung cư, tức từ ngày 10/06/2016.

Nếu bên bạn vẫn cố tình không thực hiện thì có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

mua chung cư trả góp

Phần sở hữu chung và riêng của nhà chung cư

Câu hỏi: Nhà tôi ở chung cư, 3 hôm nay hàng xóm nhà tôi có …

Chat Zalo: 0904340664