Untitled 2

TẶNG CHO TÀI SẢN LÀ TÀI SẢN CHUNG CỦA VỢ CHỒNG

Câu hỏi:

Anh trai tôi có mảnh đất muốn cho tôi. Khi anh tôi mua mảnh đất đó, anh tôi đã lấy vợ. Tiền mua đất chủ yếu là tiền của anh trai tôi. Vậy bây giờ anh tôi muốn cho tôi, cần phải làm những thủ tục gì? Chị dâu tôi có cần phải viết giấy tờ gì không?

Cảm ơn luật sư.

Luật sư tư vấn:

Theo quy định tại Điều 33 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014 thì:

“1. Tài sản chung của vợ chồng gồm tài sản do vợ, chồng tạo ra, thu nhập do lao động, hoạt động sản xuất, kinh doanh, hoa lợi, lợi tức phát sinh từ tài sản riêng và thu nhập hợp pháp khác trong thời kỳ hôn nhân, trừ trường hợp được quy định tại khoản 1 Điều 40 của Luật này; tài sản mà vợ chồng được thừa kế chung hoặc được tặng cho chung và tài sản khác mà vợ chồng thỏa thuận là tài sản chung.

Quyền sử dụng đất mà vợ, chồng có được sau khi kết hôn là tài sản chung của vợ chồng, trừ trường hợp vợ hoặc chồng được thừa kế riêng, được tặng cho riêng hoặc có được thông qua giao dịch bằng tài sản riêng.

  1. Tài sản chung của vợ chồng thuộc sở hữu chung hợp nhất, được dùng để bảo đảm nhu cầu của gia đình, thực hiện nghĩa vụ chung của vợ chồng.
  2. Trong trường hợp không có căn cứ để chứng minh tài sản mà vợ, chồng đang có tranh chấp là tài sản riêng của mỗi bên thì tài sản đó được coi là tài sản chung”.

Theo quy định trên, mảnh đất mà anh bạn muốn cho bạn phát sinh trong thời kỳ hôn nhân của vợ chồng nên được coi là tài sản chung của vợ chồng, việc định đoạt khối tài sản chung đó phải được sự đồng ý của cả vợ và chồng.

Do vậy, anh bạn muốn cho bạn mảnh đất đó phải được sự đồng ý của vợ (tức là chị dâu của bạn). Để giải quyết vấn đề này, chị dâu bạn cần làm 1 giấy ủy quyền, ủy quyền cho anh trai bạn toàn quyền định đoạt đối với mảnh đất thuộc tài sản chung của vợ chồng. Sau đó, anh bạn làm một hợp đồng tặng cho bạn mảnh đất trên theo quy định tại Điều 459 Bộ luật dân sự năm 2015.

Tất cả các giấy tờ trên cần được công chứng hoặc chứng thực tại UBND cấp huyện.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Xây nhà trên đất vườn có bị phạt không?

Câu hỏi: Bố mẹ tôi được thừa kế của ông bà nội 1 mảnh đất …

Chat Zalo: 0904340664