Tăng tuổi nghỉ hưu lên 62 tuổi với nam, 60 tuổi với nữ

0
245

Câu hỏi: Xin chào quý Công ty. Theo như tôi được biết thì Luật Lao động mới đã điều chỉnh độ tuổi nghỉ hưu của người lao động. Tôi chưa hiểu rõ về việc điều chỉnh này, liệu có phải từ bây giờ lao động nữ như tôi phải làm việc đến 60 tuổi mới được nghỉ hưu? Mong Công ty giải thích rõ giúp tôi. Xin trân trọng cảm ơn.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin được giải đáp như sau:

Bộ luật Lao động năm 2019 (có hiệu lực từ 01/01/2021) quy định về tuổi nghỉ hưu tại Điều 169 như sau:

1. Người lao động bảo đảm điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội được hưởng lương hưu khi đủ tuổi nghỉ hưu.
2. Tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường được điều chỉnh theo lộ trình cho đến khi đủ 62 tuổi đối với lao động nam vào năm 2028 và đủ 60 tuổi đối với lao động nữ vào năm 2035.
Kể từ năm 2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường là đủ 60 tuổi 03 tháng đối với lao động nam và đủ 55 tuổi 04 tháng đối với lao động nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 03 tháng đối với lao động nam và 04 tháng đối với lao động nữ.
3. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động; làm nghề, công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm; làm việc ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn có thể nghỉ hưu ở tuổi thấp hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.
4. Người lao động có trình độ chuyên môn, kỹ thuật cao và một số trường hợp đặc biệt có thể nghỉ hưu ở tuổi cao hơn nhưng không quá 05 tuổi so với quy định tại khoản 2 Điều này tại thời điểm nghỉ hưu, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác.”
5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

Theo như quy định mới của Bộ luật Lao động, tuổi nghỉ hưu đối với lao động nam và lao động nữ đã tăng lên đáng kể so với Bộ luật Lao động năm 2012 trước đây. Tuy nhiên, việc tăng tuổi nghỉ hưu này sẽ không diễn ra ngay lập tức mà sẽ có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu. Bạn có thể tham khảo lộ trình tính tuổi nghỉ hưu đã được quy định cụ thể tại khoản 2 Điều 4 Nghị định 135/2020/NĐ-CP Quy định về tuổi nghỉ hưu tại đây:

Chính thức có lộ trình tăng tuổi nghỉ hưu từ ngày 01/01/2021