Untitled 2
Mở phòng khám thẩm mỹ có vốn đầu tư nước ngoài

Thẩm quyền kiểm tra giấy phép của Phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh

Câu hỏi: Tôi là bác sỹ đa khoa (viên chức) của 1 bệnh viện công lập. Tôi có xin phép mở phòng khám chuyên khoa tai mũi họng, tôi đã làm đầy đủ hồ sơ gửi Sở y tế để xin cấp phép hoạt động, nhưng đến nay chưa được cấp phép do chưa hết thời gian giải quyết thủ tục hành chính. Mấy ngày gần đây có một số người dân trong vùng đến phòng khám của tôi đề nghị tôi khám cho họ, tôi đã khám (có thu tiền khám bệnh) và kê đơn thuốc để mọi người mua và sử dụng. Hôm nay có một số đồng chí Công an của phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh, đến kiểm tra phòng khám của tôi. Vậy cho tôi hỏi, phòng an ninh chính trị nội bộ – Công an tỉnh có chức năng nhiệm vụ gì? Họ có thẩm quyền kiểm tra phòng khám của tôi không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SBLaw cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

  1. Cơ sở pháp lý

– Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009

– Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế;

  1. Nội dung tư vấn

Theo như thông tin đã cung cấp, bạn hiện tại là bác sỹ đa khoa (viên chức) của một bệnh viện công lập xin phép mở một phòng khám riêng, theo quy định tại Khoản 13 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009:“Cán bộ, công chức, viên chức y tế thành lập, tham gia thành lập hoặc tham gia quản lý, điều hành bệnh viện tư nhân hoặc cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được thành lập và hoạt động theo Luật doanh nghiệp và Luật hợp tác xã, trừ trường hợp được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử tham gia quản lý, điều hành tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có phần vốn của Nhà nước” là một trong các hành vi bị cấm trong hoạt động khám, chữa bệnh.

Do đó hồ sơ xin cấp giấy phép hoạt động sẽ không hợp lệ, Sở y tế sẽ trả lại hồ sơ và trả lời bằng văn bản. Hơn nữa, việc bạn chưa được cấp giấy phép hoạt động phòng khám nhưng vẫn tổ chức khám bệnh (có thu tiền) và kê đơn thuốc cho mọi người đã vi phạm quy định về điều kiện hoạt động của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh (Khoản 2 Điều 6 Luật khám bệnh, chữa bệnh năm 2009), nên sẽ bị phạt tiền từ 50 – 70 triệu đồng và có thể bị đình chỉ hoạt động từ 06 đến 12 tháng (Theo quy định tại Điểm a Khoản 6 Điều 29 và Điểm b Khoản 7 Điều 29 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế).

– Liên quan đến thắc mắc về chức năng, nhiệm vụ của Phòng an ninh chính trị nội bộ (PA83) – Công an tỉnh, đó là:

  • Tập trung đổi mới các giải pháp, biện pháp trong công tác nắm tình hình như: chỉ đạo lực lượng trinh sát sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, tích cực “bám địa bàn, bám sự kiện, đối tượng”; gắn việc thực hiện chức năng quản lý nhà nước với công tác trinh sát; nâng cao hơn hiệu quả công tác phối hợp khi tham gia các đoàn thanh tra, kiểm tra liên ngành.
  • Với trách nhiệm giúp việc cơ quan thường trực Ban chỉ đạo công tác BMNN, đơn vị làm tốt chức năng nòng cốt và tham mưu, góp phần nâng cao hiệu quả các mặt công tác này trên địa bàn như: tham mưu UBND tỉnh ban hành các văn bản quy định về công tác bảo vệ BMNN tại địa phương; chủ động tham mưu thực hiện nhiều biện pháp phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng lộ lọt, sơ hở, hạn chế trong việc thực hiện các quy định pháp luật.
  • Phòng PA83 phối hợp với các ngành chức năng, các địa phương tiến hành kiểm tra các cơ sở kinh doanh dịch vụ văn hóa, cơ sở hành nghề y dược tư nhân, giáo dục và đào tạo… qua đó phát hiện và tham mưu xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm. Phòng PA83 phối hợp với các ngành như Thanh tra Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Thanh tra Sở Y tế….

Như vậy, dựa vào những chức năng và nhiệm vụ nêu trên thì Phòng PA38 – Công an tỉnh không có thẩm quyền trực tiếp kiểm tra phòng khám của bạn. Tuy nhiên, Phòng PA38 vẫn có thể phối hợp với Thanh tra Sở Y tế để thực hiện chức năng phát hiện và tham mưu xử lý kịp thời các trường hợp sai phạm.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về câu hỏi của quý khách hàng. Việc đưa ra ý kiến tư vấn nêu trên căn cứ vào các quy định của pháp luật và thông tin do quý khách hàng cung cấp. Hy vọng rằng sự tư vấn của chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn phương án thích hợp nhất để giải quyết những vướng mắc của bạn.

 

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Công chức Tư pháp – hộ tịch được quyền xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực nào?

Câu hỏi: Tôi có nội dung muốn được các luật sư tư vấn. Nội dung …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664