Untitled 2

Thành lập công ty tại Campuchia

Trước hết, chúng tôi xin gửi tới Quý Công ty lời chào trân trọng nhất. Qua nội dung trao đổi sơ bộ, chúng tôi hiểu rằng Quý Công ty hiện nay đang có nhu cầu thành lập Công ty tại Campuchia.

Do đó, chúng tôi hân hạnh đệ trình Quý Công ty Bản đề xuất dịch vụ pháp lý cho việc thành lập Công ty tại Campuchia để tham khảo.

1. Ý KIẾN SƠ BỘ CỦA SBLAW

Để thành lập công ty tại Campuchia, theo quy định hiện hành của pháp luật Việt Nam và Vương quốc Campuchia, Quý Khách hàng cần phải tiến hành song song hai thủ tục hành chính

(i)                Xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài và

(ii)             Đăng ký thành lập công ty tại Campuchia.

1.1. Xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài

Căn cứ theo quy định của Nghị định 78/2006/NĐ-CP ngày 09/08/2006, việc xin giấy phép  đầu tư ra nước ngoài có thể được tiến hành theo thủ tục thẩm tra đầu tư hoặc thủ tục đăng ký đầu tư.

Thủ tục thẩm tra đầu tư được áp dụng trong các trường hợp Quý Khách hàng có quy mô vốn đầu tư từ 15,000,000,000VNĐ (Mười lăm tỷ Việt Nam Đồng) trở lên hoặc đầu tư vào các lĩnh vực đầu tư có điều kiện.

Lộ trình thực hiện việc đăng ký đầu tư ra nước ngoài sẽ được thực hiện với các bước như sau:

Bước 1: Soạn thảo bộ hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài;

Bước 2: Nộp bộ hồ sơ lên Bộ KH&ĐT;

Bước 3: Bộ KH&ĐT tiếp nhận hồ sơ. Trong thời hạn 03 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản lấy ý kiến kèm theo hồ sơ dự án đầu tư gửi các Bộ, ngành liên quan và Ủy ban nhân dân cấp tỉnh nơi nhà đầu tư đặt trụ sở chính (áp dụng đối với các dự án thuộc diện thẩm tra).

Bước 4: Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được văn bản lấy ý kiến của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cơ quan được hỏi ý kiến tiến hành thẩm tra hồ sơ dự án đầu tư và có ý kiến bằng văn bản về các nội dung thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công; quá thời hạn trên mà cơ quan được hỏi không có ý kiến bằng văn bản thì được coi là đã chấp thuận hồ sơ dự án đầu tư đối với những nội dung thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước được phân công. Bước 5: Nhận kết quả: Trong thời hạn 30 ngày làm việc, kể từ ngày nhận được hồ sơ hợp lệ, Bộ KH&ĐT cấp Giấy chứng nhận đầu tư điều chỉnh. Trường hợp hồ sơ dự án đầu tư không được chấp thuận, Bộ Kế hoạch và Đầu tư có văn bản thông báo và nêu rõ lý do gửi nhà đầu tư.

2.2. Đăng ký thành lập công ty tại Campuchia

Để hoàn tất việc thành lập công ty tại Campuchia, Quý Công ty phải tiến hành các bước

(i)                Đăng ký thành lập công ty tại Bộ thương mại của Campuchia và

(ii)             Đăng ký hoạt động với cơ quan thuế tại Campuchia.

Thời hạn để hoàn tất toàn bộ quá trình thành lập công ty tại Campuchia là từ 6-8 tuần kể từ ngày hoàn tất hồ sơ thành lập.

3. Đề xuất phạm vi dịch vụ

Liên quan đến việc thành lập công ty tại Vương quốc Campuchia, chúng tôi đề xuất phạm vi thực hiện công việc như sau:

Mô tả phạm vi dịch vụ

Chuẩn bị các tài liệu trong hồ sơ :

Thông báo cho khách hàng về các tài liệu cần thiết;

Dự thảo các tài liệu trong hồ sơ đơn;

Trao đổi với khách hàng trong việc soạn thảo các tài liệu;

Điều chỉnh hồ sơ dựa trên ý kiến của Quý Công ty;

Tiếp thu ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền;

Hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở nhận xét của cơ quan có thẩm quyền;

Thủ tục cấp phép:

Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

Theo dõi hồ sơ trong quá trình nhận sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền;

Cập nhật cho Quý Công ty về tiến trình cũng như những yêu cầu thêm, nếu có và hỗ trợ Quý Công ty trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư ra nước ngoài từ cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam và giấy phép hoạt động tại Campuchia.

Thủ tục sau cấp phép:

Đăng ký hoạt động với cơ quan thuế tại Campuchia.

Với phạm vi dịch vụ như nêu trên, chúng tôi dự liệu kế hoạch triển khai công việc như sau:

Chuẩn bị hồ sơ: Chúng tôi sẽ thu thâp thông tin và tài liệu cần thiết từ Quý Khách hàng. Sau khi nhận được thông tin cần thiết từ Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật cũng như theo yêu cầu của cơ quan chức năng. Hồ sơ đăng ký sẽ được gửi tới Quý Khách hàng để rà soát và cho ý kiến nếu cần sửa đổi, bổ sung những nội dung trong hồ sơ đăng ký. Sau khi cập nhật hồ sơ dựa trên ý kiến của Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ xin ý kiến sơ bộ của của cơ quan chức năng về hồ sơ đăng ký và hoàn thiện hồ sơ để Quý Khách hàng ký và đóng dấu. Chúng tôi dự kiến hoàn tất công việc này trong thời hạn 07 ngày làm việc.

Đối với các hồ sơ cần phải chuẩn bị để thành lập Công ty tại Campuchia, chúng tôi sẽ thông báo cho Quý Khách hàng các loại tài liệu cần phải được dịch sang tiếng Anh và hợp pháp hóa lãnh sự. Sau khi nhận đủ tài liệu hợp lệ từ Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ tiến hành dịch sang tiếng Khmer (nếu cần thiết) và chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật Campuchia. Chúng tôi dự kiến hoàn tất việc soạn thảo hồ sơ theo quy định của pháp luật Campuchia là 3-4 tuần. Thời gian trên chưa bao gồm thời gian thực tế để gửi hồ sơ từ Việt Nam sang Campuchia.

Nộp hồ sơ đăng ký lên cơ quan chức năng: Trong vòng 02 ngày làm việc kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ có chữ ký và đóng dấu, chúng tôi sẽ nộp hồ sơ lên cơ quan chức năng. Thời gian cấp phép là 30 ngày kể từ ngày nộp đủ hồ sơ lên cơ quan cấp phép (đối với trường hợp xin giấy phép đầu tư ra nước ngoài) và 14 ngày làm việc (đối với việc đăng ký Công ty tại Campuchia), 3 tuần làm việc đê được cấp chứng chỉ độc quyền từ cơ quan thuế của Campuchia và 8 tuần làm việc để được cấp giấy chứng nhận đăng ký VAT từ cơ quan cấp phép tại Campuchia. Chúng tôi lưu ý rằng, công ty thành lập sẽ có thể hoạt động sau khi nhận được chứng chỉ độc quyền từ cơ quan thuế của Campuchia. Thời gian cấp phép có thể bị kéo dài hơn trong trường hợp cơ quan cấp phép tham vấn ý kiến của các Bộ ngành liên quan.

 

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Dịch vụ Luật sư Doanh Nghiệp

Dịch vụ Luật sư Doanh Nghiệp

Kinh tế ngày càng phát triển việc hiểu biết luật pháp để áp dụng vào …

Chat Zalo: 0904340664