Untitled 2
Thủ tục thay đổi cổ đông
co cau to chuc cong ty trach nhiem hai thanh vien tro len

Thành lập tổ chức công đoàn tại doanh nghiệp

Doanh nghiệp hỏi: Công ty chúng tôi được thành lập từ Tháng 10/2010.  Tuy nhiên cho đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa đăng ký tham gia liên đoàn lao động tỉnh. nhưng công ty chúng tôi vẫn thành lập ban công đoàn tại công ty để hoạt động nội bộ,
Vậy tôi muốn hỏi nếu công ty tôi không tham gia liên đoàn lao động tỉnh thì có được không  và có vi phạm luật gì không?
Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư SBLAW.
Tôi xin cảm ơn.

Luật sư trả lời: Thay mặt SB Law, trân trọng cảm ơn chị đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của SB Law.

Theo quy định tại Điều 5 Luật công đoàn năm 2012 và Điều 17 Điều lệ công đoàn 2013, trong trường hợp muốn thành lập công đoàn cơ sở tại Doanh nghiệp, Người lao động trong doanh nghiệp phải tiến hành thành lập Ban vận động thành lập Công đoàn cơ sở.

Ban vận động thành lập công đoàn cơ sở sẽ có nhiệm vụ liên hệ với Công đoàn cấp trên trực tiếp (có thể là công đoàn cấp huyện hoặc công đoàn ngành (nếu có) và Công đoàn cấp trên trực tiếp có nhiệm vụ hướng dẫn, tuyên truyền người lao động về việc thành lập công đoàn, nhận đơn gia nhập công đoàn của người lao động..

Sau khi có đủ số người lao động tự nguyện gia nhập Công đoàn (ít nhất 5 người), Ban vận động thành lập công đoàn sẽ tổ chức hội nghị thành lập công đoàn để bầu Ban chấp hành công đoàn cơ sở.

Trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày tổ chức Hội nghị thành lập công đoàn cơ sở, Ban chấp hành công đoàn cơ sở sẽ làm hồ sơ gửi lên Ban chấp hành công đoàn cấp trên để đề nghị công nhận Công đoàn cơ sở và công nhận đoàn viên.

Trong trường hợp ở Công ty chị, chúng tôi hiểu rằng, người lao động trong Công ty đã vận động thành lập công đoàn nhưng chưa được công đoàn cấp trên tiến hành kết nạp thành viên công đoàn cũng như công nhận công đoàn cơ sở.

Do vậy, theo quy định tại Điểm đ, Khoản 1, Điều 17 Điều lệ công đoàn thì nếu chưa được công đoàn cấp trên công nhận thì hoạt động của công đoàn cơ sở không được coi là hợp pháp.

Chúng tôi hy vọng rằng câu trả lời nêu trên có thể giúp ích cho chị. Trong trường hợp cần trao đổi thêm thông tin chi tiết, chị vui lòng liên hệ lại với chúng tôi

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Hồ sơ hưởng chế độ của lao động nữ có bắt buộc giấy chứng sinh không ?

Câu hỏi: Tôi đang nghỉ thai sản mà lúc nộp giấy tờ để hưởng tiền …

Chat Zalo: 0904340664