Untitled 2

Thời điểm thanh toán tiền mua bán hàng hóa

Câu hỏi: Tôi là Khánh. Tôi có mua vật liệu xây dựng nhà của Công ty X, trong lúc giao dịch mua bán, Công ty X đều đưa tôi nhận vào sổ để doanh nghiệp dữ coi như sổ nợ để sau này tính tiền (không có hợp đồng mua bán) với tổng số tiền 400.000.000 cách đây đã 3 năm và tôi đã tính tiền xong và Công ty X đã trả sổ lại cho tôi, đến nay công ty X lại nói tôi trả 350.000.000 còn 50.000.000 tôi chưa trả và kiện tôi ra tòa bằng sổ kí nhận tôi photo cho (sổ gốc tôi đang giữ). Mong quý công ty tư vấn giúp trường hợp này tôi phải làm gì khi ra tòa và tôi có bị tòa xử trả tiền thêm cho Công ty X không?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau;

Hợp đồng mua bán tài sản là sự thỏa thuận giữa các bên, theo đó bên bán chuyển quyền sở hữu tài sản cho bên mua và bên mua trả tiền cho bên bán. Đối với hợp đồng mua bán tài sản là động sản, cụ thể là vật liệu xây dựng như trong trường hợp của bạn thì không bắt buộc lập thành văn bản mà chỉ cần có hành vi mua bán giữa các bên.

Theo thông tin bạn cung cấp, bên bạn đã trả tiền xong cho công ty thì bạn phải có những căn cứ chứng mình rằng bên kia đã nhận đủ tiền. Tương tự nếu bên kia muốn khởi kiện bên bạn chưa trả đủ số tiền 350 triệu thì cũng phải có giấy tờ, tài liệu để làm căn cứ chứng minh.

Điều 440 Bộ luật dân sự 2015 quy định nghĩa vụ trả tiền của bên mua như sau:

“1. Bên mua có nghĩa vụ thanh toán tiền theo thời hạn, địa điểm và mức tiền được quy định trong hợp đồng.

2. Trường hợp các bên chỉ có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản thì thời hạn thanh toán tiền cũng được xác định tương ứng với thời hạn giao tài sản. Nếu các bên không có thỏa thuận về thời hạn giao tài sản và thời hạn thanh toán tiền thì bên mua phải thanh toán tiền tại thời điểm nhận tài sản.

3. Trường hợp bên mua không thực hiện đúng nghĩa vụ trả tiền thì phải trả lãi trên số tiền chậm trả theo quy định tại Điều 357 của Bộ luật này”.

Có thể thấy, khi bên bán nói bên bạn nợ họ 50 triệu thì bên bán sẽ khởi kiện tới Tòa án để đòi nợ bạn, và trách nhiệm của bên khởi kiện sẽ là đưa ra căn cứ để chứng mình cho yêu cầu khởi kiện. Nếu họ không có căn cứ, cụ thể là giấy tờ gốc về việc mua bán mà bên bạn đang giữ hoặc giấy tờ ghi nhận nợ của bên bạn thì sẽ không có căn cứ chứng minh bên bạn thiếu 50 triệu.

Như vậy, bên bạn cần thu thập chứng cứ để chứng minh về việc mình đã hoàn thành nghĩa vụ trả tiền để chuẩn bị ra Tòa giải quyết tranh chấp.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664