Untitled 2

Thời hạn giải quyết vụ án dân sự là bao lâu?

  Câu hỏi: Cho mình hỏi việc đòi lại tài sản giữa cha và con, tòa án nhận hồ sơ đến đưa ra xét xử thời gian tối đa bao nhiêu ngày? Tòa đã hòa giải, đo đạc đất đai, thẩm định tài sản cũng xong nhưng đến nay gần 02 năm chưa đưa ra xét xử.

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp có tranh chấp thuộc thẩm quyền thụ lý của toà án, các bên đương sự có quyền khởi kiện ra toà án đề yêu cầu Toà án- cơ quan Nhà nước có thẩm quyền giải quyết.

Sau khi nhận đơn khởi kiện và tài liệu, chứng cứ kèm theo, nếu xét thấy vụ án thuộc thẩm quyền giải quyết của Tòa án thì Thẩm phán phải thông báo ngay cho người khởi kiện biết để họ đến Tòa án làm thủ tục nộp tiền tạm ứng án phí trong trường hợp họ phải nộp tiền tạm ứng án phí.

Thẩm phán dự tính số tiền tạm ứng án phí, ghi vào giấy báo và giao cho người khởi kiện để họ nộp tiền tạm ứng án phí. Trong thời hạn 07 ngày, kể từ ngày nhận được giấy báo của Tòa án về việc nộp tiền tạm ứng án phí, người khởi kiện phải nộp tiền tạm ứng án phí và nộp cho Tòa án biên lai thu tiền tạm ứng án phí.

Theo quy định tại khoản 1 Điều 203 Bộ luật tố tụng dân sự 2015 quy định thời hạn chuẩn bị xét xử như sau:

“Điều 203. Thời hạn chuẩn bị xét xử

1. Thời hạn chuẩn bị xét xử các loại vụ án, trừ các vụ án được xét xử theo thủ tục rút gọn hoặc vụ án có yếu tố nước ngoài, được quy định như sau:

a) Đối với các vụ án quy định tại Điều 26 và Điều 28 của Bộ luật này thì thời hạn là 04 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án;

b) Đối với các vụ án quy định tại Điều 30 và Điều 32 của Bộ luật này thì thời hạn là 02 tháng, kể từ ngày thụ lý vụ án.

Đối với vụ án có tính chất phức tạp hoặc do sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan thì Chánh án Tòa án có thể quyết định gia hạn thời hạn chuẩn bị xét xử nhưng không quá 02 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm a khoản này và không quá 01 tháng đối với vụ án thuộc trường hợp quy định tại điểm b khoản này.

Trường hợp có quyết định tạm đình chỉ việc giải quyết vụ án thì thời hạn chuẩn bị xét xử được tính lại kể từ ngày quyết định tiếp tục giải quyết vụ án của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

…”

Quá trình thụ lý vụ án, hoà giải, …đều thuộc giai đoạn chuẩn bị xét xử. Như vậy, thời gian để một vụ án giải quyết sẽ kéo dài từ 04 tháng đến 06 tháng. Theo thông tin bạn cung cấp, bạn đã xong thủ tục thẩm định và hoà giải nhưng 02 năm rồi toà án không giải quyết. Bạn liên hệ lại với bên toà án xem vụ việc của mình đang vướng mắc gì. Trong khoảng thời gian này toà án có ra quyết định đình chỉ hoặc tạm đình chỉ vụ án không? Nếu toà án chậm giải quyết bạn và gia đình có thể làm đơn kiến nghị lên Toà án yêu cầu Toà án tiến hành giải quyết theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664