Untitled 2
Tư vấn soạn thảo hợp đồng quốc tế

Thu thuế người kinh doanh trên facebook liệu có khả thi?

Nhận lời mời của ban biên tập kênh VITV, luật sư Nguyễn Thanh Hà chủ tịch SBLAW đã có phần trả lời phỏng vấn với chủ đề Thu thuế người kinh doanh trên facebook liệu có khả thi?.

Mời các bạn xem nội dung bài phỏng vấn tại đây:

1.Thời gian gần đây có nhiều ý kiến cho rằng việc bán hàng qua Facebook cần phải được xem xét thu thuế khi có nhiều đơn vị thu tiền tỷ từ hoạt động kinh doanh này mà không phải chịu khoản thuế nào?

Trả lời:

Không thể phủ nhận rằng khi xã hội ngày một phát triển thì các hoạt động được thực hiện thông qua internet càng trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, đặc biệt là sự bùng nổ của các mạng xã hội. Xuất phát từ bản chất mạng xã hội là có đông đảo người dùng, có thể dễ dàng kết bạn, nhắn tin trò chuyện, đăng tải hình ảnh, video…. nên đã có rất nhiều người tiến hành công việc kinh doanh qua mạng. Hiện tại không chỉ có Facebook mà còn rất nhiều các mạng xã hội khác như Instagram, Zalo…. cũng được sử dụng để kinh doanh online.

Trên thực tế hiện nay việc kinh doanh trên facebook đã giúp cho nhiều đơn vị thu được cả tỷ đồng mà không phải chịu bất kỳ khoản thuế nào. Điều này đã gây một sự không công bằng bởi có những hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp vừa và nhỏ có thu nhập không bằng những người bán hàng trên Facebook nhưng vẫn phải đóng thuế và chịu sự quản lý chặt chẽ từ phía cơ quan nhà nước. Không những thế, do hiện tại việc kinh doanh trên facebook thu lợi nhuận khá lớn nhưng lại không phải đóng thuế/ phí gì nên có rất nhiều đơn vị bỏ kinh doanh tại cửa hàng mà chỉ tập trung buôn bán trên Facebook. Thiết nghĩ việc xem xét quản lý, thu thuế trong trường hợp này là cần thiết.

2.Theo ông việc thu thuế này có đúng quy định pháp luật? Cũng có nhiều ý kiến cho rằng việc thu thuế qua facebook sẽ khó khả thi? Quan điểm của ông?

Trả lời:

Theo quan điểm của tôi thì việc thu thuế này là hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật. Theo nguyên tắc của Luật Quản lý thuế, các tổ chức, cá nhân đã kinh doanh mà phát sinh thu nhập đến mức chịu thuế đều phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế với Nhà nước.

Các ý kiến cho rằng thu thuế qua facebook sẽ khó khả thi là hoàn toàn có căn cứ bởi trên thực tế hiện nay các cán bộ ngành thuế thường thực hiện thu dựa trên những danh sách hộ kinh doanh/ doanh nghiệp đã đăng ký. Tuy nhiên đối với những cá nhân kinh doanh nhỏ lẻ trên facebook/ hoặc các trang mạng xã hội khác thì giao dịch mua bán được thực hiện trực tiếp qua người mua và người bán, lại không có hóa đơn nên để có thể kiểm soát được doanh thu trong việc kinh doanh này là không thể.

Tuy nhiên, khó khả thi không có nghĩa là không thực hiện được nhưng sẽ đòi hỏi ở các cơ quan có thẩm quyền một kế hoạch “dài hơi” để giải quyết được vấn đề này một cách hợp lý. Hiện tại cơ quan thuế nên có sự phối hợp với các cơ quan về thương mại điện tử để nâng cao công tác quản lý, ngoài ra việc thu thuế cũng nên được thực hiện một cách chọn lọc. Trước mắt, chỉ nên tiến hành thu thuế đối với những người kinh doanh lớn, có lượng người mua đông đảo trên cộng đồng mạng; nên tạo điều kiện để những người buôn bán nhỏ lẻ ổn định sau đó mới hỗ trợ họ kê khai, nộp thuế.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

kqsx

Thuế thu nhập cá nhân từ trúng thưởng

Câu hỏi: Tôi là Hân, ở Hà Nội. Hôm qua tôi may mắn trúng thưởng …

Chat Zalo: 0904340664