Untitled 2
massage

Thủ tục mở cơ sở SPA

Câu hỏi : Chào Luật sư. Tôi đang chuẩn bị mở một tiệm SPA tại Hà Nội với các dịch vụ làm đẹp, không có phẫu thuật thẩm mỹ. Vậy luật sư giúp tôi làm hồ sơ, chuẩn bị giấy tờ có liên quan, thực hiện các thủ tục đăng ký với các cơ quan nhà nước để cở sở SPA của tôi được hoạt động một cách hợp pháp. Cảm ơn Luật sư.

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn Quý Khách hàng đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thủ tục mở cơ sở SPA của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Để mở cơ sở Spa, Quý khách thực hiện thủ tục thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh với ngành nghề kinh doanh là dịch vụ làm đẹp. Tuy nhiên cần lưu ý một số điều sau:

Nếu Spa của Quý khách có dịch vụ xoa bóp (massage)

Theo quy định của pháp luật thì kinh doanh dịch vụ xoa bóp là ngành nghề kinh doanh có điều kiện, do đó các cơ sở kinh doanh dịch vụ này phải thỏa mãn các điều kiện sau đây:

Thứ nhất, phải có bác sĩ phụ trách hành nghề dịch vụ xoa bóp và bác sĩ phụ trách phải đảm bảo các yêu cầu như sau:

–  Về mặt chuyên môn: là bác sĩ chuyên khoa phục hồi chức năng hoặc bác sĩ chuyên khoa y học cổ truyền, bác sĩ đa khoa có chứng chỉ đào tạo về chuyên ngành vật lý trị liệu – phục hồi chức năng tại các trường được Bộ Y tế chỉ định (theo danh sách quy định tại Phụ lục 1 Thông tư 11/2001/TT-BYT).

–  Nếu là cán bộ đương chức thì được phép làm ngoài giờ bằng văn bản của lãnh đạo cơ quan

–  Có đủ sức khỏe để làm việc (giấy chứng nhận sức khỏe do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh từ cấp quận, huyện trở lên).

–  Chỉ được đăng ký hành nghề tại một cơ sở và chịu trách nhiệm về chuyên môn kỹ thuật. Nghiêm cấm việc cho thuê, mượn bằng, chứng chỉ đào tạo.

–  Hợp đồng lao động giữa bác sĩ và chủ cơ sở kinh doanh.

Thứ hai, phải có nhân viên kỹ thuật xoa bóp. Nhân viên kỹ thuật phải đảm bảo các yêu cầu quy định tại khoản 2 Mục II điều kiện với cơ sở có dịch vụ xoa bóp Thông tư 11/2001/BYT.

Thứ ba, các điều kiện khác:

–  Biển hiệu: Phải ghi đúng: “Xoa bóp” hoặc “Massage”, không được ghi cụm từ “Vật lý trị liệu, phục hồi chức năng” hoặc các tên khác.

–  Các phòng xoa bóp phải đảm bảo đủ một số điều kiện nhất định.

–  Có buồng tắm hợp vệ sinh, hệ thống nước sạch đầy đủ.

Phòng bác sĩ có giường khám bệnh, tủ thuốc cấp cứu, bàn làm việc, một số dụng cụ kiểm tra sức khỏe.

–  Có đủ thuốc theo danh mục quy định, có dụng cụ y tế thông thường (Phụ lục 3 Thông tư 11/2001/TT-BYT).

–  Nhân viên kỹ thuật xoa bóp phải mang trang phục gọn, sạch, đẹp, kíu đáo, có phù hiệu ghi rõ tên cơ sở, tên nhân viên, có ảnh cỡ 3 x 4 và chỉ được hành nghề tại các phòng xoa bóp khi có đủ điều kiện bên trên.

Trong trường hợp này, Quý khách không phải xin Giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn và điều kiện hành nghề xoa bóp do pháp luật đã bãi bỏ nhưng vẫn phải làm thủ tục xin cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự theo quy định của pháp luật.

Nếu Spa của Quý khách có kinh doanh dịch vụ phun, xăm, thêu làm đẹp

Mặc dù pháp luật đã bãi bỏ quy định về việc cấp Giấy chứng nhận đủ điều kiện cho hoạt động phun, xăm, thêu thẩm mỹ nhưng cơ sở spa vẫn phải thỏa mãn điều kiện “Người thực hiện xăm, phun, thêu trên da phải có giấy chứng nhận hoặc chứng chỉ đào tạo hoặc chứng chỉ dạy nghề về phun, xăm, thêu trên da do cơ cở đào tạo hợp pháp cấp.”

  1. Phạm vi dịch vụ của chúng tôi bao gồm:

– Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh; và

– Xin Giấy phép an ninh trật tự.

  1. Chuẩn bị các tài liệu trong hồ sơ đơn :

–  Thông báo cho khách hàng về các tài liệu cần thiết;

–  Soạn thảo các tài liệu trong hồ sơ cấp phép;

–  Trao đổi với khách hàng trong việc soạn thảo các tài liệu;

–  Điều chỉnh hồ sơ dựa trên ý kiến của khách hàng;

–  Tiếp thu ý kiến của các cơ quan có thẩm quyền;

–  Hoàn thiện hồ sơ trên cơ sở nhận xét của cơ quan có thẩm quyền;

  1. Thủ tục cấp phép:

–  Nộp hồ sơ lên cơ quan có thẩm quyền cấp phép;

–  Theo dõi hồ sơ trong quá trình nhận sự chấp thuận từ cơ quan có thẩm quyền;

–  Cập nhật cho khách hàng về tiến trình cũng như những yêu cầu thêm, nếu có.

  1. Thời gian thực hiện:

a, Chuẩn bị hồ sơ: Chúng tôi sẽ thu thập thông tin và tài liệu cần thiết từ Quý Khách hàng. Sau khi nhận được thông tin cần thiết từ Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ chuẩn bị hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Hồ sơ đăng ký sẽ được gửi tới Quý Khách hàng để rà soát và cho ý kiến nếu cần sửa đổi, bổ sung những nội dung trong hồ sơ đăng ký. Sau khi cập nhật hồ sơ dựa trên ý kiến của Quý Khách hàng, chúng tôi sẽ xin ý kiến sơ bộ của của cơ quan chức năng về hồ sơ đăng ký. Cuối cùng, chúng tôi sẽ gửi toàn bộ hồ sơ để Quý Khách hàng ký. Chúng tôi dự kiến thời gian hoàn thành công việc nêu trên là 07 ngày làm việc kể từ ngày khách hàng cung cấp đầy đủ, thông tin theo yêu cầu.

b, Thủ tục cấp phép:

–  Thành lập doanh nghiệp hoặc hộ kinh doanh: 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ

–   Xin Giấy phép an ninh trật tự: 7 ngày làm việc kể từ ngày nộp hồ sơ hợp lệ

*   Lưu ý: Nhằm tránh hiểu nhầm, chúng tôi xác nhận rằng, thủ tục hành chính tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể bị kéo dài hơn trên thực tế do cơ quan có thẩm quyền phải tham vấn ý kiến của các ban ngành, bộ liên quan trước khi cấp phép. Trong điều kiện đó, SB Law sẽ nỗ lực một cách hợp lý để thúc đẩy tiến độ công việc nhằm nhận được kết quả cấp phép trong thời gian sớm nhất.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

XIN CẤP GIẤY PHÉP HOẠT ĐỘNG DỊCH VỤ VIỆC LÀM

Chat Zalo: 0904340664