Untitled 2
giay-chung-nhan-quyen-su-dung-dat

Thủ tục sang tên sổ đỏ khi bố mất không để lại di chúc

Câu hỏi:

Nhà đứng tên ba tôi. Ba tôi mất không để lại di chúc, nay tôi muốn sang tên sở hữu cho vợ chồng tôi thì phải làm thủ tục gì?

Trả lời:

Công ty Luật TNHH SB Law cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Trong trường hợp này, bạn không nói rõ về ông bà nội, ngoại, mẹ của bạn và gia đình bạn có mấy anh em. Bởi khi bố bạn mất không để lại di chúc thì theo quy định của Bộ luật dân sự 2015 thì di sản (Di sản bao gồm tài sản riêng của người chết, phần tài sản của người chết trong tài sản chung với người khác) bố bạn để lại sẽ chia theo pháp luật, theo đó:

“Điều 651. Người thừa kế theo pháp luật

1. Những người thừa kế theo pháp luật được quy định theo thứ tự sau đây:

a) Hàng thừa kế thứ nhất gồm: vợ, chồng, cha đẻ, mẹ đẻ, cha nuôi, mẹ nuôi, con đẻ, con nuôi của người chết; …”

Vì vậy, hàng thừa kế thứ nhất bao gồm bạn, mẹ bạn, ông bà nội, ngoại của bạn và anh em ruột của bạn có quyền được hưởng phần di sản bằng nhau. Tuy nhiên ở đây bạn chưa nói rõ nên chúng tôi chia thành 2 trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bạn là người duy nhất trong hàng thừa kế thứ nhất thì lúc này bạn chỉ cần làm thủ tục khai nhận di sản thừa kế tại tổ chức hành nghề công chứng hoặc văn phòng công chứng hoặc Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất để nhận di sản mà bố bạn để lại.

Trường hợp 2: ngoài bạn, hàng thừa kế thứ nhất còn những người khác như ông bà nội, mẹ bạn, các con đẻ, con nuôi của bố bạn. Nếu những người thừa kế còn lại đồng ý để toàn bộ căn nhà này cho bạn thì tất cả những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất đã liệt kê ở trên sẽ lập Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế ghi nhận sự đồng thuận của mọi người.

Sau khi lập xong sẽ tiến hành công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa kế tại văn phòng công chứng. Theo quy định của Luật công chứng, trước khi công chứng Văn bản thỏa thuận phân chia di sản thừa, văn phòng công chứng phải niêm yết việc thụ lý công chứng tại UBND xã/phường nơi cư trú cuối cùng của Bác trai trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày niêm yết.

Sau khi bạn làm xong thủ tục khai nhận di sản thừa kế, bạn cần làm hồ sơ yêu cầu thực hiện việc sang tên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đứng tên của bạn.

Hồ sơ sang tên trong trường hợp này gồm những giấy tờ sau:

– Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất;

– Chứng minh thư nhân dân/ Thẻ căn cước công dân;

– Hộ khẩu thường trú của bạn;

– Văn bản khai nhận di sản thừa kế, từ chối nhận di sản thừa kế;

– Biên lại lệ phí trước bạ phải nộp. Trường hợp của bạn là nhà, đất nhận thừa kế giữa cha đẻ với con đẻ nên bạn sẽ được miễn tiền lệ phí trước bạ theo quy định tại khoản 10 Điều 9 Nghị định 140/2016/NĐ-CP về lệ phí trước bạ. Nên bạn chỉ cần cung cấp thêm Giấy khai sinh của bạn để chứng minh mình là con ruột của bố bạn là được.

Căn cứ theo quy định tại Điều 61, Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật đất đai được sửa đổi, bổ sung bởi Nghị định 01/2017/NĐ-CP thì thời gian thực hiện thủ tục hành chính về đất đai thì thời gian thực hiện thủ tục sang tên trên Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất là không quá 10 ngày, không quá 20 ngày đối với các xã miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc đặc biệt khó khăn.

Cơ quan có thẩm quyền xử lý: Phòng Tài nguyên và môi trường cấp huyện

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Thủ tục đính chính lại Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi: Xin chào Công ty Luật SB LAW, tôi có vấn đề cần được …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat Zalo: 0904340664