Thực tiễn thực hiện luật đặc xá 2018

0
725

Luật Đặc xá năm 2018 có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/7/2019. Đây là một trong những đạo luật quan trọng về quyền con người được Quốc hội thông qua theo tinh thần Hiến pháp mới. Đặc xá là chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước và thể hiện truyền thống nhân đạo của dân tộc Việt Nam đối với những người phạm tội.

Đồng thời, đặc xá cũng là sự ghi nhận kết quả cải tạo, chấp hành tốt các nội quy của phạm nhân, kết quả của quá trình giáo dục cải tạo phạm nhân, thể hiện sự kết hợp chặt chẽ giữa trại giam, gia đình, các cơ quan chức năng có liên quan và xã hội. Ngày 2/9/2021, nhân kỷ niệm 76 năm Quốc khánh nước Công hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hàng nghìn phạm nhân đủ điều kiện sẽ được đặc xá tha tù trước thời hạn.

Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện theo các quy định của Luật đặc xá năm 2018. Để quý thính giả hiểu rõ hơn về chính sách nhân đạo của Đảng, Nhà nước trong Luật đặc xá năm 2018 cũng như giải đáp thắc mắc của thính giả nghe đài xung quanh vấn đề này, chuyên mục Bạn và Pháp luật ngày hôm nay mời đến phòng thu Luật sư Nguyễn Thanh Hà, Chủ tịch Công ty Luật SBLaw.

Ngày 2.7, Văn phòng Chủ tịch nước đã tổ chức buổi họp báo Công bố quyết định về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước nhân dịp Quốc khánh 2.9.

Đối tượng được đặc xá tha tù trước thời hạn là người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.

Thời gian đã chấp hành án phạt tù đề xét đặc xá tính đến ngày 31.8.2021. Theo Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quốc Hùng, Ủy viên Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá năm 2021, ngay sau khi có quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước, Cơ quan Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá Bộ Công an đã báo cáo Chủ tịch Hội đồng Tư vấn đặc xá ban hành hướng dẫn và thành lập Ban Chỉ đạo về đặc xá. Thường trực Hội đồng Tư vấn đặc xá kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn, xây dựng phần mềm về đặc xá cấp cho các cơ sở giam giữ có người thuộc diện đặc xá đợt này; quyết định ban hành tổ chức, lề lối làm việc của các Tổ chuyên viên, Tổ thẩm định liên ngành tư vấn đặc xá năm 2021…

Bộ Công an đã tổ chức các lớp tập huấn cho cán bộ làm công tác đặc xá; khẩn trương rà soát hồ sơ đề nghị đặc xá đảm bảo công khai, minh bạch, đúng đối tượng, đáp ứng yêu cầu đặt ra; phối hợp với các cơ quan truyền thông tuyên truyền về Quyết định đặc xá của Chủ tịch nước và hướng dẫn của Hội đồng Tư vấn đặc xá.

Bộ Công an  chỉ đạo công an các địa phương xây dựng kế hoạch, bám sát nội dung được phân công, chủ động tham mưu cho Ủy ban Nhân dân tỉnh chỉ đạo tốt công tác đặc xá ở địa phương, đơn vị mình. Cơ quan thi hành án, công an cấp huyện, trại tạm giam đang nỗ lực triển khai đúng quy định, đồng thời có kế hoạch tiếp nhận, tham mưu cho chính quyền địa phương làm tốt công tác giúp đỡ người được đặc xá trở về tái hòa nhập cộng đồng, hạn chế tái phạm.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc biểu dương và đánh giá cao Hội đồng tư vấn đặc xá, Bộ Công an và các cơ quan liên quan đã thực hiện nghiêm túc Quyết định của Chủ tịch nước và Luật đặc xá, vừa giữ được kỷ cương phép nước nhưng cũng thể hiện được tính ưu việt và bản chất của chế độ ta.

Tuy nhiên, Chủ tịch nước yêu cầu các cơ quan không được chủ quan, lơ là bất cứ khâu nào. Đặc biệt là không được được bỏ sót, không làm sai bất cứ trường hợp nào.

Tất cả các đơn, thư gửi Chủ tịch nước hoặc các cơ quan có liên quan phải được trả lời đúng pháp luật, có lý, có tình, tuyệt đối không được để xảy ra dư luận xấu sau đặc xá. Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, nhấn mạnh:

Công việc thì gấp, trong bối cảnh đặc biệt nhưng mà chúng ta cần phải làm kịp thời, chính xác, công khai, minh bạch, đúng quy định, đảm bảo tiến độ, chất lượng công việc đạt yêu cầu. Không để sai sót xẩy ra, không để dư luận xấu, đặc biệt không để sót, lọt những trường hợp đúng quy định pháp luật có thể đặc xá được.

Với sự chỉ đạo sâu sát, quyết liệt của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, đây là lần đầu tiên việc triển khai thực hiện quyết định đặc xá của Chủ tịch nước chỉ trong vòng một tháng rưỡi, so với gần nửa năm như những đợt đặc xá trước, nhất là trong điều kiện dịch bệnh, việc đi đến các trại giam ở các tỉnh, thành có dịch COVID-19 rất khó khăn. 

Trở lại với khách mời trong chương trình hôm nay, thưa Luật sư Nguyễn Thanh Hà, ngày 2/9 tới dây nhân dịp Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, hàng ngàn phạm nhân sẽ được đặc xá, tha tù trước thời hạn. Việc Chủ tịch nước quyết định đặc xá có tác động như thế nào đến những phạm nhân được đặc xá trong dịp này cũng như các mặt khác của đời sống xã hội?

Đặc xá là sự khoan hồng đặc biệt của Nhà nước đối với người phạm tội do Chủ tịch nước quyết định tha tù trước thời hạn, tù chung thân nhân sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước hoặc trong trường hợp đặc biệt. (Khoản 1 Điều 3 Luật đặc xá 2018). Việc Chủ tịch nước ra quyết định đặc xá có ý nghĩa rất lớn về nhiều khía cạnh không chỉ đối với các phạm nhân được đặc xá. Cụ thể:

Thứ nhất, đối với các phạm nhân được hưởng đặc xá, đó là sự ghi nhận những cố gắng cải tạo, rèn luyện, chấp hành tốt các nội quy, quy định tại trại giam của họ trong những ngày tháng chấp hành án phạt. Đồng thời, đặc xá giúp họ có cô hội được sớm trở về đoàn tụ cùng gia đình và tái hoà nhập với xã hội.

Thứ hai, đối với cấc phạm nhân khác chưa được hưởng đặc xá, đó là một công tác có tác động mạnh mẽ, trực tiếp đến tâm lý của họ hơn bất kỳ biện pháp cưỡng chế, răn đe hay giáo dục nào khác. Bởi chứng kiến trực tiếp việc trả lại tự do cho các phạm nhân được hưởng đặc xá sẽ thắp lên ở những người vẫn chấp hành án tù khát vọng được trở về xã hội, tái hoà nhập với cộng đồng và làm lại cuộc đời.

Thứ ba, đối với Nhà nước, đó là chính sách nhân đạo, khoan hồng giúp củng cố niềm tin của nhân dân vào tổ chức; đồng thời thể hiện bản chất nhân đạo. Đối với nhân dân Việt Nam nói chung, đó là sự tôn trọng quyền con người được ghi nhận trong Hiến pháp; là tôn trọng đạo lý, truyền thống của ông cha về việc lấy nhân nghĩa làm trọng; là niềm tin vào những tính cách tốt đẹp của con người.

Đồng thời, đặc xá còn góp phần giảm áp dụng cho các cơ sở giam giữ, tạo điều kiện cho các cơ sở giam giữ nâng cấp vật chất, tranh thiết bị, nâng cao chất lượng giáo dục cải tạo phạm nhân, chuẩn bị các cơ sở cần thiết cho phạm nhân tái hoà nhập cộng đồng khi mãn hạn tù.

Đây cũng là năm đầu tiên thực hiện theo các quy định của Luật đặc xá năm 2018, cụ thể những trường hợp nào sẽ được xét đặc xá trong dịp này, thưa luật sư?

Theo Luật đặc xá năm 2018 và Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc về đặc xá năm 2021 thì đối tượng được đặc xá trong dịp này như sau:

Các đối tượng được đặc xá là những người đang chấp hành phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Đặc biệt, ngoài những người đang được tạm đình chỉ ra, người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn được đề nghị đặc xá phải có đủ các điều kiện sau đây:

– Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.

– Đã chấp hành án phạt tù ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 15 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

– Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí.

– Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng.

– Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù về tội phạm không phải là tội phạm tham nhũng.

– Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự.

Trong 10 năm thi hành Luật Đặc xá năm 2017 trước đây, Chủ tịch nước đã 07 lần ban hành quyết định về đặc xá nhân các ngày lễ lớn, sự kiện trọng đại của đất nước. Theo đó tỷ lệ người có hành vi vi phạm pháp luật, tái phạm tội thấp (1.007 người, chiếm tỉ lệ 1,16%) thống kê này cho thấy điều gì, thưa Luật sư?

Con số trên đã cho thấy rằng việc đặc xá cũng như các chính sách khác đối với phạm nhân đã và đang phát huy hiệu quả.

Nhà nước đã triển khai nhiều chính sách đối với phạm nhân như tạo điều kiện để họ học hỏi, lao động, rèn luyện kỹ năng nghề nghiệp ngay khi ở trong khi cải tạo để từ đó, khi được đặc xá, ra ngoài xã hội họ có thể tìm được công việc ổn định và không mắc lại những sai lầm trước đây.

Đồng thời, trong quá trình triển khai công tác tái hòa nhập cộng đồng đã xuất hiện nhiều mô hình tổ chức giúp đỡ người được đặc xá.

Các mô hình này cũng nhận được nhiều sự hợp tác của các tổ chức kinh tế, xã hội, các doanh nhân tham gia giúp đỡ người được đặc xá được vay vốn, có việc làm, tạo lập cuộc sống ổn định, hạn chế tái phạm.

Theo Luật đặc xá năm 2018, nguyên tắc thực hiện đặc xá được quy định như thế nào?

Nguyên tắc thực hiện đặc xá được quy định tại Điều 4 Luật Đặc xá 2018, bao gồm:

Tuân thủ Hiến pháp, pháp luật; bảo đảm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân.

Bảo đảm dân chủ, công bằng, khách quan, công khai, minh bạch.

Bảo đảm yêu cầu về đối nội, đối ngoại, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội.

Liên quan đến nội dung này, chúng tôi có nhận được thắc mắc của thính giả tên Lê Văn Nam ở Hưng Yên với nội dung như sau:

Con tôi hiện đang chấp hành án phạt tù nhưng không thuộc diện được xét đặc xá trong đợt này, để phấn đấu được xét đặc xá trong các đợt tiếp theo con tôi cần có những điều kiện gì?

Vâng, xin mời đ/c giải đáp thắc mắc của anh Nam

Căn cứ theo Điều 11 Luật Đặc xá 2018 thì cá nhân để có thể được đặc xá phải đảm bảo các điều kiện sau:

a) Có nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt và được xếp loại chấp hành án phạt tù khá hoặc tốt theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự;

b) Đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần ba thời gian đối với trường hợp bị phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 14 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù.

Người bị kết án về tội phá hoại việc thực hiện các chính sách kinh tế – xã hội; tội phá hoại chính sách đoàn kết; tội tổ chức, cưỡng ép, xúi giục người khác trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; tội trốn đi nước ngoài hoặc trốn ở lại nước ngoài nhằm chống chính quyền nhân dân; người bị kết án từ 10 năm tù trở lên về một trong các tội quy định tại Chương các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con người của Bộ luật Hình sự do cố ý hoặc người bị kết án từ 07 năm tù trở lên về tội cướp tài sản; tội bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản; tội sản xuất trái phép chất ma túy; tội mua bán trái phép chất ma túy; tội chiếm đoạt chất ma túy của Bộ luật Hình sự đã chấp hành án phạt tù được một thời gian do Chủ tịch nước quyết định nhưng ít nhất là một phần hai thời gian đối với trường hợp bị kết án phạt tù có thời hạn, nếu trước đó đã được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù; đã chấp hành án phạt tù ít nhất là 17 năm đối với trường hợp bị phạt tù chung thân nhưng đã được giảm xuống tù có thời hạn, nếu sau khi đã được giảm xuống tù có thời hạn mà tiếp tục được giảm thời hạn chấp hành án phạt tù thì thời hạn được giảm sau đó không được tính vào thời gian đã chấp hành án phạt tù;

c) Đã chấp hành xong hình phạt bổ sung là phạt tiền, đã nộp án phí;

d) Đã thi hành xong nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với người bị kết án phạt tù về các tội phạm tham nhũng hoặc tội phạm khác do Chủ tịch nước quyết định trong mỗi lần đặc xá;

đ) Đã thi hành xong hoặc thi hành được một phần nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác nhưng do lâm vào hoàn cảnh kinh tế đặc biệt khó khăn thuộc trường hợp chưa có điều kiện thi hành tiếp phần còn lại theo quy định của pháp luật về thi hành án dân sự đối với người bị kết án phạt tù không thuộc trường hợp quy định tại điểm d khoản này.

Trường hợp phải thi hành nghĩa vụ trả lại tài sản, bồi thường thiệt hại, nghĩa vụ dân sự khác đối với tài sản không thuộc sở hữu của Nhà nước thì phải được người được thi hành án đồng ý hoãn thi hành án hoặc không yêu cầu thi hành án đối với tài sản này;

e) Khi được đặc xá không làm ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự;

g) Không thuộc một trong các trường hợp quy định tại Điều 12 của Luật này.

Tiếp theo là câu hỏi của một thính giả Nguyễn Vũ Long ở Hải Dương với nội dung như sau:

Tôi được biết có những người sẽ được đặc xá trong trường hợp đặc biệt, cụ thể là trong những trường hợp nào và áp dụng cho các đối tượng nào?

Vâng, xin mời luật giải đáp thắc mắc của anh Long

Vâng, với câu hỏi của anh Long, tôi xin giải đáp như sau:

Căn cứ Điều 22 Luật Đặc xá 2018 quy định trong trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu về đối nội, đối ngoại của Nhà nước, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, người đang chấp hành án phạt tù chung thân mà không phụ thuộc vào các điều kiện quy định tại Điều 11 và Điều 12 của Luật này.

Theo đó, bên cạnh việc quyết định đặc xá vào những sự kiện trọng đại, ngày lễ lớn của đất nước thì Chủ tịch nước có thể quyết định đặc xá trong những trường hợp đặc biệt để đáp ứng yêu cầu về đối nội, đối ngoại của Nhà nước và phù hợp với tình hình thực tế của Đất nước.

Thưa luật sư, bên cạnh những trường hợp chưa đủ điều kiện để xét đặc xá thì các trường hợp nào sẽ không được đề nghị đặc xá?

Theo quy định tại Điều 12 Luật Đặc xá 2018 thì dù đủ điều kiện xét đặc xá cũng không được đề nghị xét đặc xá khi người đó thuộc một trong những trường hợp sau đây:

– Bị kết án phạt tù về tội phản bội Tổ quốc; tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân; tội gián điệp; tội xâm phạm an ninh lãnh thổ; tội bạo loạn; tội khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân; tội phá hoại cơ sở vật chất – kỹ thuật của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; tội phá rối an ninh; tội chống phá cơ sở giam giữ; tội khủng bố hoặc một trong các tội quy định tại Chương các tội phá hoại hòa bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh của Bộ luật Hình sự;

– Bản án, phần bản án hoặc quyết định của Tòa án đối với người đó đang bị kháng nghị theo thủ tục giám đốc thẩm, tái thẩm theo hướng tăng nặng trách nhiệm hình sự;

– Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự về hành vi phạm tội khác;

– Trước đó đã được đặc xá;

– Có từ 02 tiền án trở lên;

– Trường hợp khác do Chủ tịch nước quyết định, cụ thể theo Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước ban hành ngày 30/6/2021, có quy định thêm 10 trường hợp không được đề nghị đặc xá như:

(i) Thời hạn chấp hành án phạt tù còn lại trên sáu năm đối với người được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều 3; trên tám năm đối với người được quy định tại khoản 3, khoản 4 Điều 3 Quyết định này;

(ii) Bị kết án phạt tù về tội phạm rất nghiêm trọng hoặc đặc biệt nghiêm trọng xâm phạm an ninh quốc gia, trừ trường hợp quy định tại khoản 1 Điều này;

(iii) Có căn cứ khẳng định đã sử dụng trái phép các chất ma tuý; …

Hiện Việt Nam có khoảng 600 phạm nhân thuộc 28 quốc tịch, trong đó, một số phạm nhân không xác định quốc tịch. Các phạm nhân người nước ngoài có thuộc diện được xét đặc xá không và được quy định cụ thể như thế nào, thưa luật sư?

Căn cứ Điều 2 Luật Đặc xá 2018, đối tượng áp dụng của luật là: “Người bị kết án phạt tù có thời hạn, tù chung thân.” Cụ thể hơn, căn cứ theo Điều 2 Quyết định số 1161/2021/QĐ-CTN về đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước ban hành ngày 30/6/2021, đối tượng đặc xá được xác định bao gồm: “ Người đang chấp hành án phạt tù có thời hạn, người bị kết án tù chung thân đã được giảm xuống tù có thời hạn, người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù.

Theo đó có thể thấy đối tượng được xét đặc xá không có sự phân biệt về quốc tịch của phạm nhân, các phạm nhân không mang quốc tịch Việt Nam cũng bình đẳng được xét đặc xá như những phạm nhân mang quốc tịch Việt Nam.

Việc thực hiện Quyết định đặc xá đối với người nước ngoài được quy định tại Điều 19 Luật Đặc xá và hướng dẫn cụ thể tại Điều 6 Nghị định 52/2019/NĐ-CP như sau:

  • Khi có quyết định đặc xá đối với người nước ngoài, Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao thông báo ngay cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước mà người được đặc xá là công dân biết và đề nghị phối hợp thực hiện Quyết định đặc xá.
  • Sau khi công bố quyết định đặc xá, trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện trả tự do cho người nước ngoài theo quyết định đặc xá và thông báo cho Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan khác được Bộ Ngoại giao ủy quyền để thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước mà người được đặc xá là công dân biết.
  • Người nước ngoài được đặc xá trong thời gian chờ làm các thủ tục xuất cảnh theo quy định của pháp luật về nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam được Thủ trưởng Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng xem xét, quyết định cho lưu trú tại cơ sở lưu trú.

Quyết định người nước ngoài được đặc xá lưu trú tại cơ sở lưu trú được gửi tới Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan khác được Bộ Ngoại giao ủy quyền để thông báo cho cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước mà người được đặc xá là công dân và được thực hiện ngay.

  • Trại giam, trại tạm giam, cơ quan thi hành án hình sự Công an cấp huyện có trách nhiệm bàn giao người nước ngoài được đặc xá cho cơ sở lưu trú theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự và quyết định người nước ngoài được đặc xá lưu trú tại cơ sở lưu trú.
  • Việc tổ chức quản lý và các chế độ đối với người nước ngoài được đặc xá lưu trú tại cơ sở lưu trú thực hiện theo quy định về tổ chức quản lý và các chế độ đối với người lưu trú trong thời gian chờ xuất cảnh theo quy định của pháp luật về thi hành án hình sự.
  • Khi đã đầy đủ các thủ tục xuất cảnh, Cơ quan quản lý thi hành án hình sự thuộc Bộ Công an, Bộ Quốc phòng chủ trì, phối hợp với Cục Lãnh sự, Bộ Ngoại giao hoặc cơ quan khác được Bộ Ngoại giao ủy quyền thông báo và đề nghị cơ quan đại diện ngoại giao, cơ quan lãnh sự của nước mà người được đặc xá là công dân biết để phối hợp thực hiện.

Qua chương trình, Luật sư có tư vấn gì với các phạm nhân chưa được đặc xá trong đợt này để họ có cơ hội được xét đặc xá trong các đợt tiếp theo?

Đặc xá xuất phát từ việc công nhận và tôn trọng các quyền về con người được ghi nhận trong Hiến pháp của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, và được cụ thể hóa trong các nguyên tắc khoan hồng khi xử lý tội phạm của Bộ Luật hình sự.

Đặc xá đã đem lại cho phạm nhân đang chấp hành hình phạt tù khát vọng được trở về xã hội, tái hòa nhập cộng đồng và làm lại cuộc đời.

Việc được hưởng đặc xá không chỉ ghi nhận sự cố gắng cải tạo, rèn luyện, chấp hành tốt các nội quy, quy định tại trại giam của phạm nhân mà còn giúp cho họ sớm có cơ hội được trở về đoàn tụ cùng gia đình và tái hòa nhập lại với xã hội.

Đây chính là sự nhân đạo mà Đảng, Nhà nước và nhân dân Việt Nam dành cho những người phạm tội và bị kết án phạt tù.

Từ đó, đối với những người chưa được đặc xá trong đợt này, tôi mong họ sẽ luôn giữ vững khát vọng tái hòa nhập, cải hoàn lương của họ, và thể hiện được nhiều tiến bộ, có ý thức cải tạo tốt. Những cố gắng sẽ luôn được đền đáp.

Thưa các bạn! Người được đặc xá tái hoà nhập cộng đồng sẽ được hưởng những chính sách như đối với người thi hành xong bản án và quy định của Nhà nước mà các phạm nhân hết hạn tù được thụ hưởng.

Trong thời điểm dịch bệnh covid-19 đang có những diễn biến phức tạp hiện nay, khi phạm nhân được đặc xá, cơ quan chức năng sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch theo đúng quy định của Bộ Y tế để bảo vệ họ không bị mắc Covid-19.

Đến đây thời lượng giành cho Chuyên mục Bạn và Pháp luật tuần này đã hết. Cảm ơn luật sư Nguyễn Thanh Hà đã đồng hành cùng chương trình, cảm ơn các đồng chí và các bạn đã để tâm theo dõi. 

 

Xem thêm: