Thuế khi mở nhà hàng tại Nhật Bản dành cho start up

0
903

Câu hỏi:Xin chào! Em hiện tại đang sinh sống tại Nhật!

Muốn kinh doanh nhà hàng nhưng không biết phải đóng những loại thuế nào? Đối với doanh nghiệp mới, bên Nhật có ưu đãi hay miễn thuế cho những năm đầu hay không?

Luật sư trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đến Công ty Luật TNHHSB Law. Sau khi nghiên cứu vấn đề, chúng tôi gửi tới bạn câu trả lời tư vấn như dưới đây.

Thứ nhất, liên quan vấn đề loại thuế cần nộp.

Để có thể xác định được những loại thuế khi kinh doanh nhà hàng tại Nhật Bản, chúng tôi cần thêm thông tin liên quan chi tiết đến loại hình doanh nghiệp và địa phương bạn muốn thành lập. Tuy nhiên, bạn có thể tham khảo các loại thuế cần phải nộp chung đối với một doanh nghiệp như sau:

  • Thuế thu nhập doanh nghiệp (thuế quốc gia)
  • Thuế thu nhập doanh nghiệp địa phương (thuế quốc gia)
  • Thuế cư trú của doanh nghiệp (thuế địa phương)
  • Thuế kinh doanh (thuế địa phương)
  • Thuế đặc biệt đối với doanh nghiệp địa phương (thuế quốc gia, mặc dù việc kê khai và nộp tại chính quyền địa phương cùng thuế kinh doanh).

Trừ những trường hợp được đối xử đặc biệt, phạm vi thu nhập, việc tính thu nhập chịu thuế được xác định, phù hợp với các quy định của thuế thu nhập. Thuế cư trú doanh nghiệp không chỉ đánh trên thu nhập mà còn trên cơ sở bình quân đầu người dựa trên mức vốn sử dụng và số lượng lao động làm việc tại cơ sở kinh doanh. Các công ty có vốn góp trên 100 triệu yên (tức hơn 20 tỷ VNĐ) phải chịu thuế thu nhập doanh nghiệp trên quy ước tham chiếu.

Các khoản thuế thu nhập doanh nghiệp trên được tính dựa trên thu nhập trong năm tài chính của doanh nghiệp. Các mức thuế suất của thuế địa phương thì có thể thay đổi dựa trên quy mô của doanh nghiệp và địa phương nhà hàng của bạn đặt tại.

Một điều cần chú ý rằng trước khi bạn muốn đăng ký nộp thuế, bạn cần phải sở hữu số đăng ký kinh doanh, vốn được sử dụng để xác định một doanh nghiệp.

Thứ hai, về ưu đãi miễn thuế với doanh nghiệp mới thành lập.

Đối với doanh nghiệp thành lập mới có vốn từ 10 triệu Yên trở lên (khoảng hơn 2 tỷ VND), doanh nghiệp được thành lập mới có vốn dưới 10 triệu Yên mà được thành lập bởi một nhóm các cơ sở kinh doanh có doanh thu chịu thuế trên 500 triệu Yên (khoảng 105 tỷ VND) góp vốn trên 50% (trong mọi trường hợp chỉ giới hạn trong còng 2 năm kể từ ngày thành lập mới), những cơ sở kinh doanh mà doanh thu chịu thuế của năm liền trước hoặc 6 tháng đầu năm của năm tài chính liền trước đạt mức trên 10 triệu Yên, sẽ được miễn nghĩa vụ nộp thuế.

Ngoài ra doanh nghiệp có thể thực hiện khấu trừ thuế đầu vào, cụ thể là khấu trừ thuế tiêu dùng liên quan đến đầu vào đã chịu thuế khỏi số thuế tiêu dùng trên doanh thu chịu thuế. Để được khấu trừ thuế đầu vào như trên, cơ sở kinh doanh phải lưu trữ sổ sách ghi chép lại một số nội dung nhất định và phiếu yêu cầu thanh toán, … Hơn nữa, việc khấu trừ thuế đầu vào sẽ có sự khác biệt theo tỉ lệ doanh thu chịu thuế (doanh thu chịu thuế/tổng doanh thu).