Untitled 2

Tiêu chuẩn để trở thành 1 đấu giá viên đấu giá tài sản

Câu hỏi: Con trai tôi năm nay 20 tuổi và nó có mong muốn được trở thành 1 đấu giá viên đấu giá tài sản. Xin hỏi quý công ty, tiêu chuẩn để trở thành 1 đấu giá viên như thế nào?

Luật sư tư vấn:

Công ty Luật TNHH SB LAW cảm ơn bạn đã quan tâm đến dịch vụ tư vấn pháp luật của chúng tôi. Liên quan đến thắc mắc của bạn, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Điều 10 Luật đấu giá tài sản 2016 quy định về tiêu chuẩn của 1 người đấu giá viên đấu giá tài sản:

1. Công dân Việt Nam thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp và pháp luật, có phẩm chất đạo đức tốt;

2. Có bằng tốt nghiệp đại học hoặc trên đại học thuộc một trong các chuyên ngành luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng;

3. Tốt nghiệp khóa đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 11 của Luật này, trừ trường hợp được miễn đào tạo nghề đấu giá quy định tại Điều 12 của Luật này;

4. Đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá

Dẫn chiếu Điều 11, Điều 12 Luật đấu giá tài sản 2016:

Điều 11. Đào tạo nghề đấu giá

1. Người đủ tiêu chuẩn quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 10 của Luật này, có thời gian làm việc trong lĩnh vực được đào tạo từ 03 năm trở lên được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá.

2. Thời gian khóa đào tạo nghề đấu giá là 06 tháng. Người hoàn thành khóa đào tạo nghề đấu giá được cơ sở đào tạo nghề đấu giá cấp giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đấu giá.

Điều 12. Người được miễn đào tạo nghề đấu giá

1. Người đã là luật sư, công chứng viên, thừa phát lại, quản tài viên, trọng tài viên có thời gian hành nghề từ 02 năm trở lên.

2. Người đã là thẩm phán, kiểm sát viên, chấp hành viên.

Như vậy, căn cứ vào quy định của pháp luật, con bạn phải là công dân thường trú tại Việt Nam, tuân thủ Hiến pháp Việt Nam có phẩm chất đạo đức tốt. Không chỉ vậy mà con bạn cần phải tốt nghiệp và có bằng đại học một trong các ngành sau: Luật, kinh tế, kế toán, tài chính, ngân hàng. Sau đó con của bạn cần có thời gian làm việc trong lĩnh vực được đào tạo từ 03 năm trở lên được tham gia khóa đào tạo nghề đấu giá. Thời gian đào tạo nghề đấu giá là 06 tháng, sau khi con bạn hoàn thành sẽ được cơ sở đào tạo nghề cấp Giấy chứng nhận tốt nghiệp đào tạo nghề đầu giá. Cuối cùng, con bạn cần đạt yêu cầu kiểm tra kết quả tập sự hành nghề đấu giá.

Những cổ vật có niên đại 2000 nghìn năm tuổi như Bình đồng văn hóa Đông Sơn, Thạp gốm hoa nâu thời Trần, Hộp pháp lam hoàng cung Triều Nguyễn. Cùng có 2 viên đá Ruby sao Yên Bái và tác phẩm nghệ thuật của nghệ nhân làng nghề Kiêu Kỵ… hiên đấu giá cổ vật được diễn ra khiến nhiều nhà sưu tập hy vọng có thị trường bán đấu giá cổ vật công khai, minh bạch, dễ kiểm chứng. Đây cũng là sự kiện được giới chuyên môn đánh giá là tạo tiền đề thuận lợi cho thị trường đấu giá cổ vật phát triển tại Việt Nam. Nội dung này sẽ được Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch công ty Luật SB law bình luận phân tích trong chương trình Câu chuyện Hội nhập truyền hình Nhân Dân.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

thua-ke-the-vi

Thừa kế thế vị

Câu hỏi: Ba tôi và ông tôi cùng mất trong vụ tai nạn xe hơi. …

Chat Zalo: 0904340664