Untitled 2

Tính chất pháp lý của dịch vụ ngân hàng tại gia đình.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW đã cung cấp ý kiến pháp lý về việc các ngân hàng đang triển khai dịch vụ làm thủ tục, thu tiền, nhân tiền… tại nhà khách hàng trên báo giao thông.
Mời quý vị xem nội dung tại đây:
Câu hỏi: Nếu khách hàng có một khoản tiền muốn gửi tiết kiện, nhân viên ngân hàng có thể đến làm các thủ tục như ký hợp đồng, lấy chữ ký mẫu, sao chụp giấy tờ, cấp sổ tiết kiện… ngay tại nhà.
Vậy chiếu theo các quy định hiện hành thì các ngân hàng có được thực hiện dịch vụ này không? Thực hiện dịch vụ này thì tạo ra những rủi ro gì với cả phía ngân hàng và khách hàng?
Trả lời:  Pháp luật hiện hành áp dụng đối với các tổ chức tín dụng nói chung, ngân hàng nói riêng không có quy định cấm ngân hàng thực hiện các hoạt động nghiệp vụ hoặc giao dịch ngoài địa điểm quầy giao dịch của ngân hàng. Việc thực hiện giao dịch ngân hàng ngoài địa điểm quầy giao dịch của ngân hàng được gọi là dịch vụ ngân hàng tại chỗ, có thể là tại nhà của khách hàng, tại địa điểm do khách hàng chỉ định.

Do pháp luật hiện hành không cấm, ngân hàng nhà nước cũng không khuyến cáo là không được hay không nên thực hiện, nên thực tế nhiều ngân hàng đã triển khai cung cấp dịch vụ ngân hàng tại chỗ. Ví dụ như LienVietPostBank, ABBank đã giới thiệu công khai dịch vụ ngân hàng tại chỗ trên website chính thức của họ, dành cho đối tượng khách hàng là doanh nghiệp, tổ chức. Hay như VPBank cũng công khai dịch vụ ngân hàng tại chỗ của họ trên website chính thức dành cho đối tượng khách hàng là hộ kinh doanh hoặc cá nhân có nhu cầu giao dịch lượng tiền mặt lớn.

Đặc điểm của dịch vụ ngân hàng tại chỗ là nhân viên nghiệp vụ của ngân hàng sẽ đến nhà hoặc địa điểm do khách hàng chỉ định để tiến hành giao dịch, mà cụ thể và quan trọng nhất là giao dịch thu tiền mặt từ khách hàng với lượng lớn hoặc tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
Với hình thức thu tiền mặt tại nhà hoặc tại địa điểm khách hàng chỉ định thì lợi ích lớn nhất là giảm thiểu rủi ro khi khách hàng vận chuyển một lượng tiền lớn trên đường mà khả năng bảo quản và tự vệ không thể cao như ngân hàng có nghiệp vụ, có bảo vệ, có vệ sĩ để vận chuyển.
Rủi ro của bất kỳ hình thức giao dịch nào cũng đều là có. Ví dụ như với hình thức giao dịch ngân hàng tại chỗ thế này, ngân hàng cũng có thể phải đối mặt với việc kiểm tra tiền thật, tiền giả … Vậy nên, ngân hàng cần cử nhân viên có nghiệp vụ chắc chắn để thực hiện dịch vụ này. Hay như từ phía khách hàng, thì có thể có rủi ro tiềm tàng là nhân viên thu tiền mặt nhưng lại không nộp vào tài khoản của khách hàng hoặc không hạch toán trên hệ thống phần mềm của ngân hàng chẳng hạn.
Vì vậy, để loại trừ rủi ro này, loại bỏ lo lắng cho khách hàng gửi tiền bằng dịch vụ ngân hàng tại chỗ thì ngân hàng cung cấp dịch vụ này cần có quy trình phối hợp chặt chẽ, kiểm duyệt bằng phần mềm giữa nhân viên được giao đi thu tiền tại chỗ và bộ phận hạch toán trên hệ thống của ngân hàng, để đảm bảo khi khách hàng nộp tiền cho nhân viên đi thu, là trên hệ thống ngân hàng đã hiển thị báo có.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Vốn

Dự án thế chấp ngân hàng có đáng lo ngại không?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà, chủ tịch SBLAW có phần trả lời báo chí về …

Chat Zalo: 0904340664