Untitled 2
tư vấn luật

Tình hình doanh nghiệp bỏ trốn

Luật sư Nguyễn Thanh Hà trả lời phóng viên Thùy Linh, Kênh VTC14 về vấn đề doanh nghiệp bỏ trốn hiện nay.

Trong những ngày vừa qua, Hơn 1 tuần qua, hàng trăm công nhân Công ty GMIE (thuộc khu công nghiệp Quế Võ, Bắc Ninh) bức xúc, lo lắng cho quyền lợi của mình, khi lãnh đạo công ty tuyên bố cho công nhân nghỉ việc không thời hạn. Tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn, công nhân gánh nhiều hệ lụy không còn là chuyện hiếm. Thế nhưng, chế tài xử phạt dường như đang bị bỏ ngỏ.

Xin được hỏi luật sư Nguyễn Thanh Hà như sau:

PV: Thưa ông, hiện nay chế tài trước tình trạng “ Doanh nghiệp bỏ trốn” được quy định như thế nào?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Hiện nay, quy định và chế tài về doanh nghiệp bỏ trốn theo quy định của pháp luật hiện này là chưa có.

Vì vậy, khi chủ doanh nghiệp bỏ trốn để lại những hậu quả pháp lý hết sức nặng nề như nợ thuế, nợ ngân hàng, đối tác và đặc biệt là nợ lương của người lao động hiện nay chúng ta đều chưa có cơ chế giải quyết.

Chính vì thiếu vắng quy định của pháp luật thành ra rất khó khăn cho cơ quan chức năng có thể xử lý.

PV: Không ít doanh nghiệp bỏ trốn là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, liệu có phải những quy định pháp luật để doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào đầu tư tại nước ta đang thiếu chặt chẽ?

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Theo quan điểm của tôi, vấn đề hậu kiểm của chúng ta chưa tốt, chúng ta có quy định là doanh nghiệp hàng năm phải báo cáo tình hình hoạt động lên cơ quan chức năng, nhưng  nhiều khi, nhiều địa phương, quy định này chưa được thực hiện một cách triệt để.

Công tác kiểm tra tình hình triển khai dự án của các cơ quan chức năng như thuế, công an và đầu tư nước ngoài chưa có sự phối hợp chặt chẽ và thông tin đầy đủ.

PV: Vậy theo luật sư,  cần có thêm những quy định, chế tài như thế nào để đảm bảo quyền lợi cho người lao động, hạn chế tình trạng doanh nghiệp bỏ trốn.

Luật sư Nguyễn Thanh Hà: Chúng ta cần tăng cường công tác hậu kiểm, cần có sự phối hợp giữa các cơ quan chức năng trong việc giám sát các công ty FDI.

Bên cạnh đó, cần hoàn thiện quy định pháp luật về giải thể doanh nghiệp và về phá sản.

Các quy định về luật đầu tư mới và luật doanh nghiệp mới đã có quy định về thu hồi giấy chứng nhận đầu tư và giấy chứng nhận doanh nghiệp khi cơ quan không thể liên lạc được với chủ doanh nghiệp.

PV: Xin trân trọng cám ơn luật sư!

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

Đại sứ quán Hoa Kỳ đề cập SBLAW trong dach sách các luật sư tư vấn tại Hà Nội

Việc lập danh sách văn phòng luật sư và các công ty luật cho công …

Chat Zalo: 0904340664