Untitled 2

Tội đe dọa giết người

Luật sư Nguyễn Thanh Hà – Chủ tịch Công ty Luật SB LAW trả lời trên Truyền hình Quốc hội trong Chương trình HIỂU ĐÚNG – LÀM ĐÚNG về tội đe dọa giết người.

TH (TỘI ĐE DỌA GiẾT NGƯỜI): Chị Hoa vì tham tiền nên đã bỏ người yêu mình để đến với anh Thắng. Anh Tú vì uất ức nên đã tìm mọi cách quấy rối, đe dọa giết chị Hoa làm chị Hoa lo sợ phải tìm đến luật sư xin tư vấn.

Luật sư tư vấn:

Căn cứ vào hành vi của anh Tú:

  • Cầm dao đứng ở cửa nhà chị Hoa;
  • Gọi điện cho chị Hoa đe dọa “Tôi sẽ giết cô… đồ phản bội”;
  • Gửi một hộp quà bên trong là con dao dính màu đỏ đến nhà chị Hoa;
  • Đe dọa chị Hoa một cách trực tiếp (khi gặp mặt).

Anh Tú có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo Điều 103 Tội đe dọa giết người Bộ luật hình sự năm 1999 sửa đổi, bổ sung năm 2009, cụ thể như sau:

“1. Người nào đe doạ giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe doạ lo sợ rằng việc đe doạ này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến hai năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm.

  1. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ hai năm đến bảy năm:

a) Đối với nhiều người;

b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân;

c) Đối với trẻ em;

d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác”.

Do đó khi bị đe dọa, bạn hãy trình báo lên cơ quan công an để cơ quan có thẩm quyền điều tra, làm rõ xem có dấu hiệu tội phạm hay không và phạm tội gì. Đồng thời, bạn có thể yêu cầu cơ quan có thẩm quyền áp dụng các biện pháp ngăn chặn hành vi đó. Đôi khi hành vi đe dọa chỉ là để người khác sợ phải làm theo ý muốn chủ quan của người đe dọa nhưng có trường hợp không ngăn chặn kịp thời có thể dẫn đến việc người đó thực hiện hành vi trên thực tế.

Giới thiệu sblaw

Tin nổi bật

CÁC ƯU ĐÃI VỀ ĐẦU TƯ THEO PHÁP LUẬT VIỆT NAM

Câu hỏi: Các ưu đãi dành cho các nhà đầu tư theo pháp luật Việt Nam …

Chat Zalo: 0904340664